Trung Quốc cho không Philippines 23.000 khẩu súng

Quân sự

Trung Quốc cho không Philippines 23.000 khẩu súng

(PLO) – Trung Quốc cho không Philippines 23.000 khẩu súng trường giữa bối cảnh Mỹ hoãn thương vụ bán súng trường cho Manila.

Bản tin liên quan

Tờ Inquirer ngày 18-5 dẫn lời Giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) Ronald dela Rosa cho hay Trung Quốc sắp tặng Manila 23.000 khẩu súng trường. Ông cho biết hai bên đang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để triển khai dự án liên chính phủ này.

“Chúng tôi không mua những khẫu súng trường này. Họ sẽ tặng cho chúng tôi. Tôi chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào nhưng tôi vừa được báo rằng chúng tôi sẽ được tặng các súng trường M4 của Trung Quốc” – ông Dela Rosa nói.

Vị quan chức nói thêm: “Chúng tôi cần súng vì các đồn cảnh sát ở những khu vực xa xôi thường bị lực lượng NPA (nhóm nổi dậy Quân đội nhân dân mới ở Philippines) phá quấy”.

Giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) Ronald dela Rosa. Ảnh: INQUIRER

Năm ngoái, Mỹ đã hoãn thương vụ bán từ 26.000-27.000 súng trường cho Philippines vì các lo ngại về chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy của cảnh sát quốc gia Philippines do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi xướng.

Ông Dela Rosa nói rằng nước này vẫn ủng hộ nếu Mỹ cuối cùng quyết định xúc tiến thương vụ trên. “Nếu họ thông qua cũng ổn thôi. Chúng tôi có 175.000 người và được tặng 23.000 khẩu súng nên vẫn còn sự thiếu hụt lớn” – vị quan chức Philippines nói.

Tuy nhiên, ông Dela Rosa cho biết hiện vẫn chưa định rõ khi nào số súng trường M4 của Trung Quốc sẽ được chuyển tới Philippines. Khi được hỏi liệu Trung Quốc có ra điều kiện gì để đổi lấy lô súng này hay không, ông Dela Rosa nói rằng “chẳng có điều kiện gì cả”.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

KGB

Coi chừng phán quyết Biển Đông; còn không thì cũng nên coi vụ pháo tự nổ vào binh sĩ ở Indonesia kìa?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM