Triều Tiên chế UAV theo nguyên mẫu Mỹ

Thứ Sáu, ngày 7/3/2014 - 19:44

Triều Tiên đã phát triển một máy bay không người lái có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất dựa trên nguyên mẫu là một chiếc máy bay của Mỹ, theo báo cáo mà Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ mới đây.

Kết luận được đưa ra sau khi phân tích những hình ảnh của chiếc máy bay không người lái (UAV) Triều Tiên tham gia cuộc tập trận hồi tháng 3-2013 do Bình Nhưỡng công bố.

“Chiếc máy bay dường như là bản sao của máy bay không người lái Raytheon MQM-107 Streaker. Báo chí Triều Tiên đưa tin về sự kiện này có mô tả rằng chiếc UAV của họ có thể tấn công chính xác các mục tiêu” - báo cáo công bố hôm 5-3 cho biết.

Trong cuộc tập trận, chiếc UAV của Triều Tiên đã giả làm một tên lửa hành trình bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không.

Triều Tiên chế UAV theo nguyên mẫu Mỹ
Chiếc MQM-107 Streaker của hãng Raytheon (Ảnh: KOREA TIMES)

Đây được cho là xác nhận chính thức đầu tiên của Mỹ rằng Triều Tiên gia nhập hàng ngũ các nước phát triển máy bay tấn công không người lái. Tuy nhiên, báo cáo không đề cập rõ cách thức Triều Tiên có được nguyên mẫu Raytheon MQM-107 Streaker của hãng Raytheon - Mỹ.

Ngoài ra, báo cáo còn cho biết máy bay chiến đấu tốt nhất của Không quân Triều Tiên là MiG -29, được mua từ Liên Xô cuối những năm 1980. Thương vụ mua máy bay gần đây nhất là vào năm 1999 khi Bình Nhưỡng “bí mật” mua những chiếc MiG-21 đã sử dụng của Kazakhstan.

Vì lứa máy bay ngày càng “nhiều tuổi”, Triều Tiên dần phụ thuộc vào hệ thống phòng không trên mặt đất và trang bị khí tài chống lại các cuộc không kích.

Theo H.Bình (NLĐ, The Korea Times, Fox News)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục