Tổng thống Romania: ‘NATO có thể răn đe Nga'

Quân sự

Tổng thống Romania: ‘NATO có thể răn đe Nga'

(PLO)- Tổng thống Romania cho hay lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể và sẵn sàng răn đe, ngăn chặn Nga bằng cách tổ chức các cuộc tập trận ở Đông Âu.

Bản tin liên quan

Theo RT, Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 16-7 khi thăm một địa điểm tổ chức tập trận của NATO cùng các đối tác ở Romania tuyên bố: NATO đủ sức răn đe Nga và sẵn sàng làm điều đó bằng cách tổ chức các cuộc tập trận ở Đông Âu.

“Tập trận là bằng chứng sống cho sự thật là binh sĩ chúng tôi không chỉ nói chuyện suông với nhau mà còn có thể chiến đấu cùng nhau” - hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Iohannis nói với báo giới. Nhà lãnh đạo Romania đã đến thăm trường bắn Cincu ở Tây Bắc Romania - nơi đang diễn ra cuộc tập trận của NATO và các quốc gia đối tác.

Khi được hỏi liệu binh sĩ NATO có khả năng ngăn chặn Nga hay không, ông Iohannis trả lời dứt khoát: “Chắc chắn họ có thể. Tôi nghĩ họ sẵn sàng làm như vậy”.


Tổng thống Romania Klaus Iohannis đến thăm trường bắn Cincu. Ảnh: Romania Journal

Đại sứ Mỹ tại Romania, ông Hans Klemm, cũng ca ngợi sự thể hiện của lực lượng NATO, đặc biệt là binh sĩ Romania. “Với sự hỗ trợ từ quân đội Mỹ, những gì chúng tôi chứng kiến ngày hôm nay là sự thể hiện khả năng vô cùng vượt trội của quân đội và hải quân Romania” - ông Klemm nói.

Trung tướng Benjamin Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, nhấn mạnh rằng NATO sẵn sàng “mở cửa” cho Nga để “quay trở lại cộng đồng toàn cầu”. Theo ông, khối liên minh quân sự cần luôn “vững mạnh” thì mới có cơ hội tốt nhất thuyết phục Nga “đi qua cánh cửa đó”.

Khoảng 5.000 binh sĩ từ lực lượng NATO và các nước đối tác, trong đó có Ukraine và Armenia, đang tham gia tập trận ở Romania dưới sự giám sát của Tổng thống Iohannis và người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, Đại tướng Petr Pavel. Đây là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với việc sử dụng xe tăng, hơn 650 phương tiện chiến đấu bộ binh cùng với máy bay quân sự, trực thăng tấn công của Mỹ và Romania, theo Star and Stripes.


Lực lượng NATO cùng các quốc gia đối tác đang tổ chức cuộc tập trận Saber Guardian. Ảnh: RT

Cuộc tập trận này nằm một phần trong cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hơn được gọi là “Saber Guardian” do quân đội Mỹ tại châu Âu chủ trì và sắp kết thúc vào ngày 20-7.

Tập trận Saber Guardian cũng đang diễn ra tại Romania, Hungary và Bulgaria với tổng cộng 25.000 binh sĩ từ NATO và hơn 20 nước đối tác.

Cuộc tập trận bao gồm tổng cộng 18 cuộc tập trận chuyên sâu. Saber Guardian được tổ chức hằng năm kể từ năm 2013 ở khu vực biển Đen. Mục tiêu của cuộc tập trận nhằm tăng cường mức độ phối hợp của các binh sĩ và thể hiện tinh thần sẵn sàng bảo vệ an ninh khu vực biển Đen.

Cuộc tập trận còn để đảm bảo lực lượng NATO có khả năng chiến đấu chống lại các lực lượng sở hữu công nghệ tân tiến hơn.

THÁI LAI

BÌNH LUẬN

Trần mai thanh

Việc ỷ vào quân đồng minh Nato chỉ là ảo vọng của các quốc gia quá coi trọng sức mạnh của Mỹ mà không để ý rằng chính họ mới là kẻ bị Mỹ lợi dụng việc thiết lập Nato ngoài mặt là bảo vệ đồng minh nhưng khi chiến sự xảy ra thì Mỹ sẽ là nước cuối cùng bị ảnh hưởng và sẽ là nước cuối cùng tham chiến và ngoài ra việc bán được vũ khí cho cái gọi là Đồng Minh cũng thật là hay ho nếu với danh nghĩa là đồng minh tại sao họ không cung cấp miễn phí mà buộc thành viên phải mua trong khi các nước có thể tự sản xuất họ nói phải đồng nhất vũ khí vậy tại sao không thể kết hợp mà phải đồng nhất vũ khí của Mỹ các nước Nato đã bao giờ đặt câu hỏi cho vấn đề đó chưa hay bị Mỹ dùng là bài nước Nga doạ cho không còn hồn vía mà nge lời của họ vô điều kiện thay vì đó sao không trực tiếp đàm phán với Nga xem họ nói gì đã rồi mới tính đến liên minh thay vi chỉ nghe lời một bên là Mỹ và những bằng chứng giả mà Mỹ đưa cho các thành viên Nato xem .

việt

Khi lãnh đạo cộng hòa Chechnya hoàn toàn tin tưởng vào Nga, thì đừng có ai nuôi ảo tưởng dùng Nato đe dọa được Nga.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM