Tàu sân bay duy nhất của Nga sắp 'hồi sinh'

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Năm, ngày 9/5/2019 - 11:18

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay công tác sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã đạt được 25% và dự kiến hoàn tất trước cuối năm 2020.

Một nguồn tin công nghiệp quốc phòng ngày 7-5 nói với hãng tin TASS rằng tàu sân bay duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov đang được sửa chữa và bảo dưỡng tại nhà máy số 35 ở Murmansk. Tàu sẽ lên ụ nổi vào năm 2020.

“Giai đoạn sửa chữa trên ụ nổi sẽ bắt đầu vào năm 2020 với điều kiện là các cơ sở cần thiết đã có", nguồn tin cho biết.

Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC) nói với TASS rằng, nhà máy sửa chữa tàu số 35 đang trong quá trình nâng cấp ụ nổi, sẽ cho phép tiếp nhận tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.


Tàu sân bay duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

“Đó là một gói các biện pháp phức tạp, vì vậy chúng tôi đã thấy trước sự chậm trễ nhất định vấn đề lên ụ nổi lần hai của con tàu, nhưng thời hạn cuối cùng để hoàn thành việc nâng cấp - năm 2021 - sẽ không thay đổi", USC cho hay.

Tháng 10-2018, tàu sân bay duy nhất của Nga là Đô đốc Kuznetsov bị hư hỏng nghiêm trọng khi ụ nổi PD-50 tại xưởng đóng tàu sửa chữa số 82 ở TP cảng Roslyakovo, miền bắc nước Nga bị chìm sau tai nạn hồi năm ngoái. Tàu Đô đốc Kuznetsov khi đó đang trong quá trình đại tu.

Cụ thể, trong quá trình sửa chữa tại ụ tàu PD-50, do sự cố mất địện khiến một cần cẩu đổ sập xuống boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, khiến bốn công nhân đang làm việc bị thương. Vụ tai nạn gây thủng một lỗ có kích thước 4x5m trên boong tàu Kuznetsov.

Việc sửa chữa lỗ thủng trên boong tàu sân bay Kuznetsov không quá khó khăn, vấn đề là hiện Nga không có phương án nào thay thế ụ nổi PD-50 được chế tạo tại Thụy Điển năm 1980. Không có ụ nổi, người ta không thể đưa tàu sân bay Kuznetsov khỏi mặt nước để phục vụ việc sửa chữa vỏ tàu. Trước tình hình đó, một số nguồn tin nói rằng Nga có thể khai tử tàu sân bay duy nhất này.

Tháng 4-2018, các công ty đóng tàu ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga sửa chữa tàu Đô đốc Kuznetsov (Đề án 11435). Khi đó, phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk cho hay việc sửa chữa tàu sân bay duy nhất của Nga bắt đầu vào tháng 5-2018 và Hải quân Nga hy vọng sẽ đưa con tàu này trở lại vào năm 2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 9-4 cho hay công tác sửa chữa và nâng cấp Đô đốc Kuznetsov đã đạt được 25% và dự kiến hoàn tất trước cuối năm 2020.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được trang bị hệ thống phòng không mới, bao gồm hệ thống Pantsir-M. Dụng cụ phát điện, nồi hơi, máy bơm, thiết bị bay, hệ thống quan sát và điều khiển sẽ được thay thế.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp thoát thua nhờ cú phát bóng thần sầu của thủ môn Lloris

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Phút 66, khi đội Pháp đang bị dẫn trước 1-0 thì từ cầu môn nhà, sau khi bắt được bóng, thủ Hugo Lloris đã thực hiện đường chuyền thật độc phát động pha phản công nhanh để Mbappe rồi sau đó là Griezmann tung cú sút giúp đội Pháp thoát trận thua nhục.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục