Tàu ngầm Pháp bất ngờ 'đánh chìm' tàu sân bay Mỹ

Lê Loan
Lê Loan
Thứ Sáu, ngày 6/3/2015 - 15:12

(PLO) - Một loạt các cuộc tập trận hải quân chung giữa Hoa Kỳ và Pháp gần đây đã không diễn ra theo cách mà Mỹ mong đợi. Cuộc tập trận kết thúc với kết cục tàu ngầm hạt nhân Pháp "đánh chìm" tàu sân bay và hầu hết các đội hộ tống của Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra trong 10 ngày bắt đầu vào giữa tháng Hai ở ngoài khơi bờ biển Florida. Tàu ngầm tấn công hạt nhân Saphir của Pháp (SNA) gia nhập Hạm đội Tấn công Tàu sân bay số 12 của Mỹ. Trong đó có tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (được mệnh danh là “Cây gậy lớn”), một số tàu tuần dương Ticonderoga hay tàu khu trục Arleigh Burke và một tàu ngầm tấn công hạt nhân Los Angeles.

Các bài tập để kiểm tra tàu sân bay Mỹ mới được nâng cấp sau 4 năm với 2,6 tỷ USD tiền sửa chữa trước khi triển khai tác chiến.

 


 Binh lính tập trận trên tàu sân bay USS Roosevelt - Ảnh: Twitter

"Chúng tôi đang cố gắng trải nghiệm các tình huống chiến đấu thực từ mọi góc độ. Điều này giúp chúng tôi đánh giá tàu nội trú, tàu ngầm tấn công của đối phương" – Đại úy Scott F. Robertson cho biết.

Cuộc diễn tập dựa trên tình huống hư cấu khi các bên tấn công Mỹ vì lợi ích kinh tế và lãnh thổ. Tàu ngầm của Pháp hỗ trợ Mỹ trong cuộc tập trận chống tàu ngầm.

 


 Tàu ngầm Pháp đánh chìm tàu sân bay của Mỹ trong cuộc tập trận - Ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên vào giai đoạn thứ hai của cuộc tập trân, tàu Pháp đi về phía đối phương, thực hiện nhiệm vụ tìm và tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt. Vào ngày cuối cùng nó đã đánh chìm tàu Roosevelt và hầu hết các đội hộ tống.

 


 Súng 5 inch trên tàu USS Roosevelt của Mỹ - Ảnh: Twitter

David Axe viết trên tờ Real Clear Defense "Được xem là tàu tàng hình và được trang bị vũ khí hạng nặng, tàu ngầm cho đến nay là tàu hải quân có nhiều sức mạnh nhất trong chiến tranh toàn diện. Nó cũng là phương tiện tốt nhất để đánh chìm biể tượng sức mạnh của hải quân – tàu sân bay”.

Lê Loan

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục