Tàu do thám Nga tiến sát Bờ Đông nước Mỹ

Quân sự

Tàu do thám Nga tiến sát Bờ Đông nước Mỹ

(PLO)-Tàu do thám Viktor Leonov của Nga bị phát hiện hoạt động chỉ cách TP Wilmington, bang Bắc Carolina của Mỹ 160 km về phía Đông Nam.

Bản tin liên quan

Đài CNN dẫn lời hai quan chức quân sự của Mỹ cho biết tàu do thám Viktor Leonov của Nga bị phát hiện hoạt động chỉ cách TP Wilmington, bang Bắc Carolina của Mỹ 160 km về phía Đông Nam trong vùng biển quốc tế. Trước đó vài ngày, tàu Viktor Leonov được nhìn thấy rời khỏi thủ đô Port of Spain của quốc gia Trinidad và Tobago.


Tàu do thám Viktor Leonov của Nga. Ảnh: REUTERS

Hai quan chức Mỹ nói rằng Washington đã điều khu trục hạm USS Cole cùng một số khí tài hải quân khác theo dõi tàu do thám này của Nga.

Hiện chưa rõ lộ trình di chuyển của tàu do thám Nga, nhưng các quan chức Mỹ cho hay tàu Viktor Leonov thường di chuyển giữa các vị trí ngoài khơi gần Mũi Canaveal, Vịnh Kings, TP Norfolk và New London. Tất cả đều là căn cứ quân sự của hải quân Mỹ.

Một quan chức Mỹ khác hồi tuần trước cho biết  dựa trên các căn cứ lịch sử con tàu có thể được triển khai trong vòng 4 đến 6 tháng ở Bờ Đông để tiến hành các hoạt động tình báo. Tàu do thám Nga thường xuyên thực hiện sứ mệnh này.

Viktor Leonov cũng bị phát hiện đi dọc theo Bờ Đông của Mỹ hồi tháng 2 và 3 năm ngoái, di chuyển trong vùng biển quốc tế ngoài khơi các cơ sở Hải quân Mỹ. Tuần trước, tàu Viktor Leonov cũng bị quan sát khi hoạt động ở vùng biển Caribe hồi tuần trước.

Vào tháng 3-2017, tàu Viktor Leonov bị nhìn thấy cách căn cứ tàu ngầm Hải quân Mỹ ở Vịnh Kings khoảng 32 km về phía Nam gần ranh giới Florida. Một tháng trước đó, Hải quân Mỹ lại phát hiện con tàu tương tự cách bờ biển của bang Connecticut khoảng 48 km. Tàu do thám lớp Vishnya này cũng từng tiến hành các cuộc tuần tra tương tự trong năm 2014 và 2015.

Tàu Viktor Leonov được trang bị nhiều thiết bị gián điệp công nghệ cao và được thiết kế để can thiệp hệ thống thông tin liên lạc.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM