Sự thật về xe bọc thép Saxon khiến Ukraine sốc nặng

Quân sự

Sự thật về xe bọc thép Saxon khiến Ukraine sốc nặng

 Những chiếc xe bọc thép Saxon trị giá 50.000USD được Kiev đặt mua của Anh không thể vượt qua một ụ đất nhỏ trong quá trình thử nghiệm.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thị sát tại một đơn vị quân đội nước này

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thị sát tại một đơn vị quân đội nước này

Hãng RIA Novosti ngày 25/3 dẫn đoạn video ghi lại cuộc kiểm tra tính năng của xe bọc thép Saxon do quân đội Ukraine thực hiện, cho thấy, xe bọc thép Saxon, mà Ukraine đã mua của Anh, đã thất bại trong cuộc thử nghiệm.

Theo đó, xe bọc thép Saxon đã không thể vượt qua một ụ đất nhỏ được đắp làm vật cản. Trong khi đó, một chiếc xe bọc thép khác được sản xuất từ thời Liên Xô dễ dàng vượt qua vật cản trên. 

Thất bại trong cuộc thử nghiệm là sự cố tiếp theo đối với dòng xe bọc thép Saxon được Kiev đặt mua của Anh. Trước đó, hồi đầu tháng, một chiếc xe Saxon bất ngờ gặp nạn khi đang di chuyển trên đường cao tốc, khiến 1 binh sĩ thiệt mạng.

Văn phòng Công tố viên quân sự Ukraine thông báo, cuộc điều tra cho thấy “tổ lái vi phạm các quy tắc vận hành xe chiến đấu”.

Giữa tháng 2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Anh vừa xác nhận một công ty tư nhân nước này đã bàn giao 20 chiếc xe bọc thép Saxon cho quân đội Ukraine. 55 chiếc khác cũng sẽ được bàn giao trong thời gian tới.

Quân đội Ukraine đã phải trả tiền cho mỗi chiếc xe bọc thép đến từ nước Anh là 50.000 USD, chính quyền Kiev hy vọng những xe bọc thép mới này sẽ thúc đẩy "lớn lao" nền quốc phòng của nước này.  

Tuy vậy, nói về những chiếc xe bọc thép Saxon , ông Richard Dannatt cựu Tổng tham mưu trưởng của quân đội Hoàng gia Anh từ năm 2006 đến 2009 chỉ thốt lên câu ngắn ngủn là "vô dụng". 

Xe bọc thép Saxon hiện đang được biên chế trong quân đội nhiều nước, như Oman, Bahrain, Malaysia và Nigeria.

Theo RIA Novosti/TPO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM