Ngư dân vớt được thiết bị lạ, hải quân Mỹ trả tiền 'chuộc' lại

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Sáu, ngày 17/1/2020 - 17:46

(PLO)- Hải quân Mỹ phải trả 3.000 USD để lấy lại một thiết bị thuộc hệ thống EARS được một ngư dân Croatia phát hiện khi kéo lưới.

Một tàu cá Croatia đã kéo được một thiết bị thuộc hệ thống ghi nhận âm thanh môi trường - EARS của hải quân Mỹ ở vùng nước sâu trong biển Adriatic, hãng tin Sputnik ngày 17-1 cho hay.

Tàu cá này đã phát hiện được một thiết bị nặng khoảng 100 kg ở một vùng nước sâu 140 m gần đảo Mljet ở vùng cực Nam Croatia vào ngày 6-1.

Quân đội Mỹ đã tìm đến nhà chủ tàu cá, yêu cầu trả lại thiết bị và trả cho người này số tiền 3.000 USD. Thiết bị sau đó được bàn giao cho một tàu khảo sát hải dương của hải quân Mỹ. 


Ngư dân Croatia phát hiện một thiết bị thuộc hệ thống EARS của hải quân Mỹ. Ảnh: THE DRIVE

Ban đầu chủ tàu cá không biết thiết bị này là gì và quyết định giữ nó lại. Sau khi người này đăng tải hình ảnh thiết bị trên lên mạng xã hội, nó được xác nhận thuộc hệ thống EARS của quân đội Mỹ.

Mỹ được cho là đã triển khai hệ thống EARS từ những năm 2000 để ghi nhận những âm thanh bất thường dưới đáy biển.

Mỗi thiết bị như vậy có thể nằm sâu dưới đáy biển suốt một năm hoặc nổi lên theo các tín hiệu điều khiển của tàu chủ quản.

Nhiều ngày trước đó, tàu khảo sát hải dương USNS Bruce C. Heezen đã hoạt động gần khu vực tàu cá phát hiện thiết bị. Đây là một tàu nghiên cứu hải quân chuyên dụng đa chức năng thường được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động của hải quân Mỹ. 

VĂN KIẾM

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp thoát thua nhờ cú phát bóng thần sầu của thủ môn Lloris

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Phút 66, khi đội Pháp đang bị dẫn trước 1-0 thì từ cầu môn nhà, sau khi bắt được bóng, thủ Hugo Lloris đã thực hiện đường chuyền thật độc phát động pha phản công nhanh để Mbappe rồi sau đó là Griezmann tung cú sút giúp đội Pháp thoát trận thua nhục.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục