Nga trang bị hệ thống bệ phóng mới trên khinh hạm hải quân

Quân sự

Nga trang bị hệ thống bệ phóng mới trên khinh hạm hải quân

Công ty “Trang bị vũ khí hàng không”, một công ty con thuộc Tập đoàn Rostec cho biết đã cung cấp hệ thống bệ phóng tên lửa dạng thẳng đứng hoàn toàn mới trang bị trên khinh hạm thuộc Đồ án 11356 của Hải quân Nga. 

Bản tin liên quan

Theo nguồn tin này, hệ thống bệ phóng mới với tên gọi 3S90E.1 được tích hợp lên khinh hạm Admiral Essen (chiến hạm thứ 2 thuộc Đồ án 11356) để phù hợp với tổ hợp tên lửa phòng không Shtil-1 (phiên bản hải quân của tổ hợp tên lửa Buk-M).

Ngày 28-11, giám đốc công ty “Trang bị vũ khí hàng không”, Maxim Kuzyuk cho biết, 3S90E.1 được phát triển để tương thích với tổ hợp Shtil-1. Ưu thế của hệ thống phóng thẳng đứng hải quân này là trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn và khả năng chịu gia tải lớn (sức ép khi tên lửa khởi động), gấp 6 lần so với các phiên bản cũ.

Hệ thống bệ phóng thẳng đứng 3S90E.1

Từ các thông tin sơ bộ, 3S90E.1 được thiết kế dạng mô-đun, gồm 12 ống phóng rời ghép lại và có thể đặt chìm dưới boong tàu. Thiết kế dạng này giúp chiến hạm mang nó giảm thiểu phản xạ tín hiệu ra-đa. Với tổng trọng lượng chỉ khoảng 1,5 tấn, 3S90E.1 thích hợp để đặt ở phần mũi hoặc đuôi chiến hạm, kể cả các lớp tàu có lượng choán nước nhỏ.

Ở trạng thái chiến đấu, 3S90E.1 kết hợp với Shtil-1 cho phép bắn liên tục từ 2-12 tên lửa cùng lúc để tăng cường khả năng tiêu diệt mục tiêu.

Việc tích hợp hệ thống 3S90E.1 là một bước tiến cách mạng đối với hệ thống phòng không trên hạm của Nga vốn rất cồng kềnh. Ngoài tổ hợp S-300F và Kortic, hầu hết các tổ hợp vũ khí phòng không của Hải quân Nga đều đặt nổi trên boong, rất tốn không gian và bộc lộ phản xạ tín hiệu ra-đa.

Theo Tuấn Sơn (QĐND / Lenta)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM