Nga thử tên lửa Stirkon với vận tốc Mach 9 trong cuối năm nay

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 - 07:23

(PLO)- Truyền thông Nga khẳng định quá trình phát triển tên lửa cực siêu thanh Tsirkon vẫn đang diễn ra theo kế hoạch và một cuộc thử nghiệm mới sẽ được diễn ra trong cuối năm nay ở Biển Trắng.

Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thử nghiệm mới đối với tên lửa cực siêu thanh Tsirkon vào cuối năm nay, hãng thông tấn TASS đưa tin ngày 22-11, dẫn nguồn tin quốc phòng từ Vùng liên bang Tây Bắc.

"Một tên lửa Tsirkon dự kiến sẽ được phóng từ Biển Trắng trong cuối năm 2019. Ngày cụ thể sẽ được ấn định ngay khi các thiết bị kỹ thuật được chuẩn bị sẵn sàng", nguồn tin này cho biết. 


Tên lửa cực siêu thanh 3M22 Zircon - Tsirkon. Ảnh minh họa. Ảnh: YANDEX

Tên lửa Tsirkon sẽ được phóng từ một bộ giá đỡ đặc biệt trên một cấu trúc phao nổi đang được các chuyên viên tích cực hoàn thành ở Biển Trắng để kịp thời điểm thử nghiệm.

Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất chế tạo máy, đơn vị đang phát triển tên lửa Tsirkon, từ chối bình luận về thông tin chi tiết kế hoạch thử nghiệm.

Trong Thông điệp liên bang trình bày ngày 20-2 năm nay tại Hội đồng Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin thông báo tiến trình phát triển tên lửa siêu thanh Tsirkon đang được tiến hành theo kế hoạch.

Cuối năm ngoái, một nguồn thạo tin nói với hãng TASS rằng đã có hơn mười vụ thử tên lửa Tsirkon được thực hiện với các mục tiêu giả định là các tàu hải quân với khoảng cách lên tới vài trăm kilomet. Truyền thông Nga cho biết các vụ thử đã được tiến hành xuyên suốt từ năm 2016 đến nay.

Tên lửa cực siêu thanh Tsirkon được NATO định danh là 3M22 Zircon. Theo giới thiệu của các lãnh đạo Nga, tên lửa Tsirkon có khả năng đạt được tốc độ Mach 9 (gấp 9 lần vận tốc âm thanh, tương đương hơn 11.025 km/h) và tầm bắn của tên lửa lên tới 1.000 km. Tsirkon có thể tấn công các mục tiêu mặt đất và mục tiêu trên biển và có khả năng vượt qua mọi hệ thống đánh chặn đang được triển khai trên thế giới.

Ngày 8-11, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết Moscow đã có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên tàu khu trục Nguyên soái Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng Project 949A Irkutsk. Trước đó, Tổng thống Nga Putin tiết lộ rằng tàu hộ tống Gremyashchiy có thể được trang bị tên lửa này.

Vùng liên bang Tây Bắc là một trong tám vùng liên bang theo phân vùng quốc phòng của Nga. Vùng này nằm ở vùng cực tây bắc của nước Nga giáp với các nước Bắc Âu và các nước vùng Baltic.

VĂN KIẾM

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục