Nga phát triển xong dòng xe trinh sát hạt nhân mới nhất

Quân sự

Các xe RKhM-9 tổng duyệt cho lễ diễu binh hồi tháng 5-2020 ở TP Tula. Ảnh: RIA NOVOSTI

Các xe RKhM-9 tổng duyệt cho lễ diễu binh hồi tháng 5-2020 ở TP Tula. Ảnh: RIA NOVOSTI
(PLO)- Xe trinh sát phóng xạ RKhM-9 có "bộ trang thiết bị hoàn toàn mới" và có có hiệu quả gấp hai lần các dòng xe tương tự mà Nga hiện có.

Bản tin liên quan

Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga (Rostec) đã hoàn tất quá trình phát triển xe trinh sát phóng xạ hạt nhân, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học (NBC) mới nhất của nước này, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ngày 29-1, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết nhà máy Tula thuộc Roskhimzaschita - một công ty con của Rostec - đã hoàn thành việc phát triển dòng xe trinh sát NBC mang tên RkhM-9.

Nhà máy Tula chính là nơi đã phát triển và sản xuất dòng xe trinh sát NBC RKhM-4 dùng trong xử lý phóng xạ tại sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (ở khu vực nay thuộc Ukraine) năm 1986.

RKhM-9 là dòng xe trinh sát NBC có "bộ trang thiết bị hoàn toàn mới", được phát triển trên khung gầm xe vận tải quân sự bánh hơi Taifun (định danh tiếng Anh là Typhoon) của Nga, phục vụ công tác rà soát, phát hiện các vũ khí hủy diệt hàng loạt trong chiến trường. 


Các xe RKhM-9 tổng duyệt cho lễ diễu binh hồi tháng 5-2020 ở TP Tula. Ảnh: RIA NOVOSTI

Xe được trang bị hệ thống lấy mẫu đất, nước, không khí tự động, giúp các quân nhân không phải trực tiếp tiếp xúc với môi trường có nguy cơ độc hại cao.

Giới chức Nga mô tả RKhM-9 có thể hoạt động hiệu quả gấp hai lần các dòng xe trinh sát NBC mà nước này từng phát triển trước đây.

Trước đó, tờ Gazeta (Nga) hôm 5-1 đưa tin rằng trong năm nay, lực lượng phòng chống phóng xạ hạt nhân, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học của quân đội Nga sẽ được trang bị hai dòng xe trinh sát NBC mới là RKhM-9 và RKhM-8 (được phát triển trên khung gầm xe bánh hơi Tigr - định danh tiếng Anh là Tiger).

Các xe RKhM-9 có khả năng phân tích tại chỗ thành phần mẫu khí thu được, cũng như được trang bị thêm thiết bị bay không người lái để tiếp cận các khu vực xa xôi, cực kỳ nguy hiểm cho hoạt động của con người, theo Gazeta.

Lần đầu dòng xe RKhM-9 (cùng với dòng xe RKhM-8) được công bố là tại diễn đàn công nghệ quân sự quốc tế ARMY năm 2018 ở Nga. Sau đó, hai dòng xe này đã tham gia lễ diễu binh hồi tháng 5 năm ngoái tại TP Tula.

Cũng theo thông báo ngày 29-1 của Thứ trướng Krivoruchko, hãng chế tạo máy móc Uralvagonzavod (Nga) sẽ xuất xưởng lô xe chiến đấu bọc thép yểm trợ tăng Terminator (được phát triển trên khung gầm xe tăng T-90A).

Tờ The National Interest từng nhận định Terminator là dòng xe yểm trợ tăng không có đối thủ trên thế giới, có thể tiêu diệt gần như tất cả các loại mục tiêu. 

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM