Nga nói gì về vụ siêu tăng T-14 Armata 'tuột xích' lúc tập dượt?

Quân sự

Nga nói gì về vụ siêu tăng T-14 Armata 'tuột xích' lúc tập dượt?

Trong buổi chuẩn bị cho lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít, chiếc xe tăng được kỳ vọng của quân đội Nga T-14 Armata đã bất ngờ bị "tuột xích" trên quảng trường Đỏ.

Bản tin liên quan

Xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Getty.

Xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Getty.

Trong lần thứ hai xuất hiện trước công chúng khi đang tập dượt cho lễ diễu binh ngày 9/5 tới đây, mẫu xe tăng được đánh giá là "bước đột phá" của quân đội Nga đã gặp trục trặc khi không thể di chuyển.
Trong một đoạn video được công khai cho thấy, đoàn xe vẫn tiếp tục di chuyển khi chiếc Armata gặp sự cố đứng im bất động. Sau đó người ta tìm cách kéo chiếc xe đi nhưng không thành. Khoảng 15 phút sau khi gặp sự cố, chiếc xe tăng đã phải cần tới một chuyên gia từ nhà máy Uralvagonzavod, nơi sản xuất mẫu T-14 Armata, để tiếp tục lăn bánh.
Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được cho là đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới việc xe tăng T-14 Armata gặp trục trặc.
Trong khi đó, qua mạng xã hộiTwitter, Phó Tổng giám đốc nhà máy Uralvagonzavod, ông Alexei Zharich chia sẻ: "Hãy thử tưởng tượng xem sự căng thẳng mà các binh sĩ lái xe tăng đó gặp phải. Đây là lần đầu tiên mẫu T-14 Armata được giới thiệu tới công chúng nên sức ép không hề nhỏ. Tất nhiên, quá trình tập luyện để chuẩn bị cho lễ diễu binh vẫn được tiến hành".
Đoạn chia sẻ trên của ông Zharich sau đó đã được xóa đi và thay thế bằng: "Xe tăng Armata vẫn có thể hoạt động đầy đủ mọi chức năng và đang tạo ra dấu ấn riêng".
Một nguồn tin quân đội khác cũng xác nhận với truyền thông Nga rằng vụ "tuột xích" của xe tăng T-14 Armata là do lỗi lái xe, chứ không phải là lỗi kỹ thuật.
Với việc chưa đưa vào sử dụng chính thức, các chuyên gia cho rằng việc mẫu T-14 Armata gặp lỗi trong quá trình thử nghiệm là điều khó tránh khỏi.
Trước đó, sau một thời gian dài nghiên cứu, Nga đã lần đầu tiên ra mắt mẫu xe tăng T-14 Armata. Đây là mẫu xe tăng được nhiều chuyên gia đánh giá có những cải tiến kỹ thuật giúp xe tăng Armata vượt trội so với tất cả các phiên bản của phương Tây.

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM