Mỹ-Ấn xem xét tuần tra chung biển Đông

Quân sự

Mỹ-Ấn xem xét tuần tra chung biển Đông

(PLO) – Mỹ và Ấn Độ đã tổ chức các cuộc hồi đàm về việc tiến hành tuần tra hải quân chung trên các vùng biển, trong đó có thể bao gồm biển Đông. Động thái này được xem là có khả năng chọc giận Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, hãng tin Reuters cho biết Washington muốn các đồng minh trong khu vực và các quốc gia châu Á khác giữ lập trường thống nhất hơn đối với vấn đề biển Đông nhằm đối phó trước các động thái ngày càng hung hăng và ngang ngược của Trung Quốc trong khu vực.

Ấn Độ và Mỹ đã đẩy mạnh quan hệ quân sự trong những năm gần đây, trong đó có việc tổ chức tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương hồi năm ngoái với sự tham gia của hải quân Nhật Bản.


Máy bay MIG-29 đậu trên tàu sân bay Vikramaditya (Ấn Độ) ngoài khơi Mumbai. (Ảnh: Reuters)  

Vị quan chức quốc phòng trên cho biết hai nước đã thảo luận về các cuộc tuần tra chung và nói thêm rằng cả hai đều hy vọng sẽ cùng tiến hành tuần tra trong năm nay. Các cuộc tuần tra có khả năng sẽ diễn ra ở Ấn Độ Dương, nơi Ấn Độ đóng vai trò quan trọng, cũng như biển Đông. Tuy nhiên, vị quan chức này không cho biết chi tiết về quy mô về kế hoạch tuần tra.

Hải quân Ấn Độ từ trước đến nay chưa tiến hành tuần tra chung với một nước nào khác và phát ngôn viên hải quân Ấn Độ nói rằng sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách của New Delhi về việc chỉ tham gia một nỗ lực quân sự quốc tế dưới bóng cờ của Liên Hiệp Quốc. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban nói rằng Mỹ và Ấn Độ sẽ "tiếp tục tìm ra giải pháp để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm trong lĩnh vực an ninh hàng hải". Hiện chưa Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào.

Cả Ấn Độ và Mỹ đều không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nhưng hai nước cho biết họ ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm New Delhi hồi tháng 1-2015.
Ông Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào thời điểm đó cũng đã nhất trí "xác định các lĩnh vực cụ thể cho việc mở rộng hợp tác hàng hải".

Mỹ cũng từng tiến hành hoạt động tương tự hồi tháng 10 năm ngoái gần một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa, khiến Bắc Kinh tức tối.

Một chỉ huy hải quân Ấn Độ cho biết nước này thường xuyên triển khai một tàu đến Biển Đông và nhấn mạnh rằng cách đây vài năm, động thái này đã không còn diễn ra. Tuy nhiên, ý tưởng tuần tra chung với Mỹ tại đây vẫn là một vấn đề đòi hỏi thêm nhiều thời gian để cân nhắc.

Philippines cũng đã đề nghị Mỹ tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Một nhà ngoại giao Mỹ cho hay khả năng này có thể xảy ra.


Bảo Anh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM