Mỹ và Nhật Bản có thể tiến hành tuần tiễu chung ở Biển Đông

Thứ Ba, ngày 21/4/2015 - 09:51

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và Tờ The Japan Times ngày 20/4 đưa tin Chính phủ Mỹ và Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng thực hiện các cuộc tuần tiễu chung ở Biển Đông, giữa lúc Trung Quốc đang ngày càng tăng cường hoạt động trong vùng biển này.

Tàu chiến Nhật Bản và tàu sân bay Mỹ trong một cuộc tập trận chung. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Báo trên dẫn các nguồn tin về vấn đề Biển Đông cho biết mục tiêu của sáng kiến này là nhằm đảm bảo sự ổn định của các tuyến hàng hải thiết yếu cho thương mại quốc tế và để buộc Trung Quốc phải kiềm chế trong các hành động có tính khiêu khích trong khu vực.
Nhật Bản vẫn sử dụng các tuyến đường biển này để nhập khẩu dầu thô có ý nghĩa thiết yếu cho nền kinh tế nước này.
Kế hoạch của Mỹ và Nhật Bản liên quan tới các cuộc tuần tiễu chung ở Biển Đông bao gồm hợp tác nâng cao nhận thức về chủ quyền các vùng biển, khả năng giám sát bằng vệ tinh các hoạt động trên biển để bảo vệ an ninh cho các hòn đảo hẻo lánh và các tuyến hàng hải, trong bối cảnh 2 nước sẽ cập nhật những quy tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng vào cuối tháng này.
Trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, việc nới rộng phạm vi hoạt động của các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chắc chắn sẽ gây phản ứng từ phía Trung Quốc./.
Theo Vietnam+

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục