Mỹ thử thành công bom xuyên phá bongke hạng nặng nâng cấp

Chủ Nhật, ngày 5/4/2015 - 20:30

Lầu Năm góc ngày 4-4 cho hay, quân đội Mỹ đã bí mật tiến hành thử thành công bom xuyên phá bongke hạng nặng nâng cấp trong ngày 3-4. Mỹ bắt đầu nâng cấp dòng bom hạng nặng trên để phòng ngừa khả năng đàm phán hạt nhân với Iran thất bại và buộc phải có quyết định can thiệp quân sự vào quốc gia Cận Đông này.

Theo giới thiệu của Lầu Năm góc, dòng bom phá bongke hạng nặng đủ khả năng phá hủy hoặc làm tê liệt các cơ sở hạt nhân ngầm dưới mặt đất của Iran.

 Bom xuyên phá bongke hạng nặng của Mỹ.

“Lầu Năm góc vẫn đang chuẩn bị cho mọi tình huống. Khi cần thiết, chúng tôi luôn sẵn sàng cho khả năng can thiệp quân sự vào Iran”, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho hay.

Mỹ đã tiến hành nâng cấp bom phá bongke mới đồng thời với tiến trình đàm phán hạt nhân với Iran theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong tháng 1-2015, máy bay B-2 từ căn cứ Whiteman ở bang Missouri đã từng ném thử nguyên mẫu bom phá bongke nâng cấp này.

Tuy nhiên, tình hình khởi sắc của vòng đàm phán P5+1 mới đây, Mỹ có thể không phải dùng loại vũ khí hủy diệt hạng nặng này khi Iran đồng ý hạn chế việc làm giàu Uranium và chuyển các đơn vị Uranium đã làm giàu cho cộng đồng quốc tế. Đổi lấy điều này, Tehran sẽ tránh khỏi khả năng bị can thiệp quân sự và các lệnh cấm vận phương Tây áp đặt.

Liên quan tới vấn đề này, Tổng thống Mỹ tuyên bố quyết định của Iran sẽ giúp “thế giới an toàn hơn” và cảnh báo chương trình hạt nhân của Iran sẽ bị giám sát nghiêm ngặt và các đợt thanh sát quy mô lớn chưa từng có tiền lệ của cộng đồng quốc tế.

Theo TUẤN SƠN (QĐND Online, Lenta)

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục