Mỹ sẽ sớm thông báo đặt tên lửa phòng thủ ở Hàn Quốc

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Sáu, ngày 3/6/2016 - 13:15

(PLO)- Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc vẫn đang trong giai đoạn thảo luận và thông báo sẽ được đưa ra sớm, theo giới chức cấp cao Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên hôm 2-6 trên đường đến tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á lần thứ 15 tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên cho thấy nhu cầu phòng thủ của Mỹ và Hàn Quốc.


Một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên vào ngày 23-4 năm nay. Ảnh: AFP

“Đã có năm lần phóng tên lửa thất bại liên tiếp nhưng gần như toàn bộ thế giới tiếp tục quan ngại về hoạt động tên lửa của Triều Tiên” - ông Carter nói.  

Trước đó, hôm 31-5, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm một tên lửa được cho là Musudan. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết vụ phóng thất bại.

“Dù các vụ thử nghiệm thất bại nhưng sự thật là họ vẫn đang cố gắng làm cho những quả tên lửa của mình bay lên. Đó là một thực tế đáng quan ngại” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay. Ảnh: REUTERS

Ông Carter cho biết việc triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được thảo luận trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Hàn Quốc hôm nay (3-6), bên lề Đối thoại Shangri-La thường niên tại Singapore.

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết: “Đó không phải là một chủ đề mà chúng tôi cần phải thảo luận nhiều bởi các kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn tiến triển”.

Ông Carter cũng bác bỏ những quan ngại của Trung Quốc rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên có thể phá vỡ cân bằng quyền lực do gây ảnh hưởng đến hệ thống tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

“Đây là một quyết định liên minh, một quyết định của Mỹ và Hàn Quốc mà nhằm bảo vệ hai nước từ một cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên. Việc triển khai là một quyết định mà chúng tôi cùng đưa ra và nhằm mục đích bảo vệ chúng tôi trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Mọi người nên hiểu điều đó”  - ông Carter nhấn mạnh.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên cho biết Mỹ và Hàn Quốc vẫn còn “nhiều vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết” nhưng sẽ đưa ra thông báo sớm. “Chúng tôi đang trong quá trình tiếp tục các cuộc thảo luận về việc triển khai và chúng tôi sẽ đưa ra thông báo khi đã sẵn sàng”.

BẢO ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục