Mỹ phát kiến công nghệ kính hỗ trợ nhìn đêm thông minh mới

Thứ Bảy, ngày 27/9/2014 - 11:18

Cơ quan phụ trách Các dự án phát triển tương lai thuộc Lầu Năm góc (DAPRA) đang lập kế hoạch phát triển thế hệ kính hỗ trợ nhìn đêm trang bị cho binh sĩ hoàn toàn mới.

Theo thông tin được DAPRA công khai, hệ thống kính hỗ trợ nhìn đêm mới có độ tinh xảo gấp nhiều lần so với các thiết bị nhìn đêm cá nhân hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ mới này vẫn đang trong quá trình thực nghiệm và cần thêm thời gian để hoàn thiện. Các chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, thiết bị hỗ trợ nhìn đêm cá nhân hiện nay quá nặng và cồng kềnh gây ảnh hưởng tới hiệu quả tác chiến của binh sĩ. Nếu đeo kính nhìn đêm trong thời gian dài rất có thể gây chấn thương xương cổ cho người đeo.

Thiết bị nhìn đêm cá nhân hiện nay.

Thế hệ kính nhìn đêm mới sẽ được chuyển sang sử dụng công nghệ ảnh kỹ thuật số. Như vậy, kính nhìn đêm sẽ tự nhận biết môi trường và kích hoạt chức năng khi hoạt động ở môi trường ánh sáng yếu. Điều này rất quan trọng đối với binh sĩ khi trong quá trình chiến đấu họ thay đổi môi trường liên tục từ nơi tối ra nơi sáng hoặc ngược lại.

Kính nhìn đêm mới khi cần cũng có thể gửi thông tin thu thập được trên chiến trường về sở chỉ huy. Thiết bị nhìn đêm mới còn được trang bị cảm biến hồng ngoại thế hệ mới không cần làm mát (thế hệ cảm biến hiện nay khi hoạt động thời gian dài thường bị nóng lên và giảm độ nhạy với ánh sáng) và khả năng chỉ thị mục tiêu.

Chuyên gia DAPRA nhận định, kính nhìn đêm thế hệ mới sẽ có kích thước, trọng lượng tương tự như kính đeo mắt thông thường. Nó hoạt động bằng pin năng lượng với thời gian sử dụng liên tục là 24 giờ và giá thành mỗi thiết bị không quá 5.000 USD.

Hiện tại, DAPRA vẫn chưa thông báo thời điểm trang bị đại trà kính nhìn đêm mới.

Theo TUẤN SƠN/QĐND Online (theo DAPRA, Lenta)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục