Mỹ nên hiện đại hóa lực lượng hạt nhân đối phó Trung Quốc

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Chủ Nhật, ngày 30/8/2020 - 06:29

(PLO) - Ông Esper nói Mỹ nên hiện đại hóa lực lượng hạt nhân nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi Trung Quốc tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân.

Hôm 29-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng Mỹ nên hiện đại hóa lực lượng hạt nhân và “duy trì tính sẵn sàng” nhằm đảm bảo sự an toàn của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân, theo hãng tin Sputnik.


Tên lửa đạn đạo Đông Phong 17 (DF-17) của Trung Quốc. Ảnh: AP

“Khi chính phủ Trung Quốc muốn tăng ít nhất gấp đôi quy mô kho vũ khí hạt nhân của nước này, hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của chúng tôi và duy trì tính sẵn sàng là điều cần thiết cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – ông Esper nhấn mạnh.

Ông Esper đưa ra bình luận trên sau cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono. Sau cuộc gặp, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hai nước bày tỏ lo ngại trước các hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Theo báo Japan Times, năm 2019, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ quan sát rằng Bắc Kinh khả năng tăng ít nhất gấp đôi quy mô kho vũ khí hạt nhân trong 10 năm tới. Mỹ ngày càng nhận ra các thỏa thuận kiểm soát hiện có không phù hợp với tình hình chiến lược đang thay đổi và thậm chí có thể làm suy yếu vị thế của Washington trước Bắc Kinh.

Hôm 22-6, Nga và Mỹ tiến hành đàm phán ở thủ đô Vienna (Áo) nhằm cứu Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START). Đây là hiệp ước cuối cùng còn tồn tại nhằm hạn chế kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ và sẽ hết hạn vào tháng 2-2021. Trung Quốc nhiều lần từ chối lời mời tham gia đàm phán của Mỹ.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Dừng V-League, CLB sẽ bớt khủng hoảng, nhưng VPF sẽ mất hết

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- VPF đi trước nước cờ giãn V-League lập tức bị các CLB phản ứng trong khi đa phần các CLB lại muốn V-League kết thúc ngay và luôn. Từ ý kiến 27 CLB mới thấy họ cần sự tồn tại còn VPF lại nghĩ đến nghĩa vụ và quyền lợi với nhà tài trợ nhiều hơn với CLB.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục