Mỹ đưa siêu pháo đến Romania tập trận có thể dọa Crimea

Quân sự

Mỹ đưa siêu pháo đến Romania tập trận có thể dọa Crimea

(PLO)- Siêu pháo HIMARS mà Mỹ đưa từ Đức tới Romania tập trận đã khai hỏa nhằm vào nhiều mục tiêu tại Biển Đen.

Bản tin liên quan

Quân đội Mỹ đã tiến hành thử tên lửa trong khuôn khổ cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phóng từ Romania vào Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại biên giới Nga.

Mỹ đưa siêu pháo HIMARS đến châu Âu tập trận

Đài RT (Nga) hôm 25-11 đưa tin hơn 130 binh sĩ, 30 đơn vị khí tài quân sự tham gia tập trận, chứng kiến hai hệ thống vũ khí hiện đại khai hỏa vào mục tiêu tại Biển Đen. Đặc biệt, hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS được vận chuyển từ căn cứ Mỹ ở Đức tới Romania tham gia tập trận. 

Tạp chí Forbes cho biết hai hệ thống HIMARS được triển khai ở khu vực lân cận bán đảo Crimea


Hệ thống pháo phản lực bắn loạt M142 HIMARS. Ảnh: Wikipedia

Tạp chí Forbes đã suy đoán về lý do đằng sau quyết định của Washington khi phóng thử tên lửa ở khoảng cách gần Nga như vậy. Forbes nói rằng “HIMARS đến và ra khỏi Romania đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng và không thể chấp chận được đối với lực lượng Nga trong khu vực”.

Tầm bắn của hệ thống này là khoảng 300 km, báo hiệu lực lượng Mỹ có thể sử dụng chúng để tấn công các căn cứ trên bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập năm 2014.

Cũng trong ngày 25-11, Phó Chủ tịch Phòng công vụ Crimea – ông Alexander Formanchuk cảnh báo rằng lực lượng vũ trang Nga đã triển khai khí tài hiện đại trên bán đảo, sẽ vô hiệu hóa mọi “cuộc tấn công tên lửa bất ngờ”.

Ông Formanchuk lập luận rằng cuộc tập trận trên phù hợp với một mô hình leo thang căng thẳng, nói rằng những hành vi khiêu khích chống lại Crimea trở nên thường xuyên hơn.

“Thật đáng tiếc, chúng ta đang chứng kiến sự trầm trọng hơn của các mối quan hệ quốc tế và tình hình quốc tế. Và chủ đề Crimea là lý do thích hợp để làm leo thang sự khiêu khích này” – ông Formanchuk nói.

Hôm 24-11, Nga báo cáo việc tàu khu trục John McCain của hải quân Mỹ xâm phạm lãnh hải Nga đến 2 km, gần Vladivostock ở Viễn Đông. Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga đã bám đuôi tàu Mỹ, cảnh báo tàu USS John McCain có thể bị đâm nếu không rời khỏi khu vực tranh chấp Vịnh Peter Đại đế.

Nga: Nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ khi Mỹ chia sẻ vũ khí hạt nhân với đồng minh

Nga kêu gọi Mỹ ngừng triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, cho rằng điều đó vừa vi phạm điều khoản của các hiệp ước hiện nay vừa khiến cuộc xung đột tàn khốc có thể xảy ra, theo RT.


Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của Nga. Ảnh: Ilya Pitalev/SPUTNIK

Phát biểu tại một cuộc họp hôm 30-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Moscow hy vọng Washington sẽ ngừng chia sẻ vũ khí hạt nhân với các đồng minh, ngừng triển khai vũ khí hạt nhân tại những quốc gia không sở hữu vũ khí như vậy… Rõ ràng, điều này dẫn tới sự bất ổn và rủi ro mới xuất hiện. Ông Ryabkov nói thêm đây là sự vi phạm Điều 1 và 2 của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cạnh đó, ông Ryabkov cho hay Nga lo ngại các động thái mới của Mỹ về việc triển khai cái gọi là đầu đạn hiệu suất thấp. Mặc dù chúng không có sức công phá mạnh như vũ khí hạt nhân khác song nhiều tổ chức quốc tế đã cảnh báo về việc những đầu đạn hiệu suất thấp này có thể được sử dụng trong những tình huống căng thẳng thấp.

Tuy vậy, ông Ryabkov bày tỏ lạc quan về triển vọng đưa thế giới trở lại từ miệng hố chiến tranh, đồng thời nhấn mạnh chiến tranh hạt nhân không thể chiến thắng. “Nga sẵn sàng hợp tác để đảo ngược tình trạng này” – ông Ryabkov nói.

Năm 2019, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), vốn cấm một số loại vũ khí có khả năng tấn công quốc gia khác từ xa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Nga đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận dù Moscow cực lực phủ nhận.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chỉ trích quyết định rút các hiệp ước kiểm soát vũ khí của Nhà Trắng. Ông Biden là người ủng hộ việc giảm leo thang hạt nhân.

Trước đó trong tháng 11, Mỹ chấm dứt tư cách thành viên của Hiệp ước Bầu trời Mở ký với Nga và các nước châu Âu ký thời Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước này cho phép giám sát các chuyến bay lẫn nhau và nhằm xua tan nỗi lo về việc vận chuyển khí tài quân sự và vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga không tuân thủ hiệp ước mặc dù toàn bộ chi tiết về những vi phạm bị cáo buộc vẫn chưa được công khai.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM