Mỹ đang muốn 'làm hại' nền công nghiệp quốc phòng Nga

Duy Long
Duy Long
Thứ Năm, ngày 5/2/2015 - 18:00

(PLO) - Cựu Thủ tướng Ukraine, Mykola Azarov vừa phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 5-2 (giờ địa phương), khẳng định một trong những mục tiêu chính của Mỹ hiện nay là nhắm vào nền công nghiệp quân sự của Ukraine, thông qua đó làm “tổn thương” nước Nga.

Theo ông Azarov, Mỹ đang tìm cách phá hoại nền công nghiệp quân sự của Ukraine, như một đòn trả đũa nhắm vào chính phủ của ông Putin.

Ông Mykola Azarov cũng khẳng định: các nhà chức trách hiện nay ở Kiev thiếu tính độc lập về mặt chính trị, vì vậy họ sẽ không thể ngăn chặn được cuộc chiến đang leo thang tại Donbass.

 


Quân đội Ukraine tại thị trấn Kramatorsk, Donetsk, Đông Nam Ukraine  (Ảnh: Reuters)

Kể từ tháng 6-2014, Tổng thống Ukraine ông Petro Oleksiyovych Poroshenko đã ra lệnh chấm dứt mọi hoạt động hợp tác công nghiệp và quân sự với Nga, đồng thời tuyên bố rằng chính quyền Moscow đã “tham gia” vào cuộc nội chiến ở phía đông nam nước này, nơi Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm chống lại những người thành phần đòi liên bang hóa.

Ông Azarov khẳng định, một trong những mục tiêu lớn nhất của Mỹ hiện nay là dừng bộ máy công nghiệp quốc phòng của Ukraine hoạt động, vì đây vốn là nguồn cung cấp và hỗ trợ “thân cận” với nền công nghiệp quốc phòng của Nga.
Sao song đó, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các nước đồng minh đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với nước Nga, tuy nhiên chính phủ của ông Putin vẫn liên tục phủ nhận vai trò của mình trong cuộc chiến ở Ukraine.

Để đối phó với các chiêu bài của Mỹ và phương Tây, Moscow đã cho xúc tiến một chương trình “nhập khẩu thay thế” đối với các linh kiện và thiết bị công nghệ quốc phòng vốn trước nay nhập khẩu từ các quốc gia phương Tây. 

Kế hoạch này theo hãng tin Sputnik (Nga) đã được thông qua vào tháng 12-2014 vừa qua. Moscow kỳ vọng kế hoạch này sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào các sản phẩm phương Tây của lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga.

Duy Long

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Xem xét báo cáo giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch...

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng về việc hỗ trợ miễn, giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục