Mỹ chuẩn bị ra mắt máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21

Quân sự

Mỹ chuẩn bị ra mắt máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21

(PLO)- Phó Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Stephen Wilson cho biết, chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom thế hệ mới này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12-2021. 

Bản tin liên quan

Theo trang tin quân sự Defence Blog hôm 26-7, Phó Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Stephen Wilson tuyên bố quá trình chế tạo máy bay ném bom chiến lược tàng hinh B-21 Raider đang tiến triển tốt. Dự kiến máy bay này sẽ có chuyến bay đầu tiên vào tháng 12-2021 tại căn cứ Không quân Edwards, bang California.


Hình ảnh máy bay ném bom chiến lược tàng hình thế hệ mới B-21 Raider. Ảnh: GETTY

Ông Stephen Wilson cũng nhấn mạnh Không quân Mỹ đang cần ít nhất 100 máy bay B-21, với giá trị mỗi chiếc khoảng 656 triệu USD. Số tiền này nhỏ hơn rất nhiều so với 2 tỉ USD cho mỗi chiếc B-2 Spirit hiện đang được triển khai. 

Điều này đồng nghĩa với việc Không quân Mỹ sẽ sớm loại biên các đơn vị máy bay ném bom B-1 Lancer và B-2 Spirit trong tương lai gần. Số máy bay này sẽ thay thế dần các dòng ném bom chiến lược cũ hơn như B-52 Stratofortress hay B-2 Spirit. Dù vậy, lực lượng này cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch loại khỏi biên chế các máy bay cũ hơn, ít nhất là cho đến khi đủ B-21 để thay thế.

"Chúng tôi cần tối thiểu 175 máy bay ném bom trong biên chế, như kế hoạch đã đề ra vào năm ngoái. Chúng tôi sẽ phối hợp hai dòng B-21 và B-52 với nhau", cựu Bộ trưởng Không quân Mỹ phát biểu hồi tháng 2-2019.

Được biết, máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 được xếp thuộc lớp máy bay ném bom tàng hình thế hệ thứ 5. Dòng máy bay ném bom mới của Mỹ sử dụng cơ cấu khí động học cánh bay, từng được áp dụng trên máy bay ném bom B-2 Spirit.

Dù các tính năng chưa được công bố chính thức, nhưng máy bay ném bom B-21 được cho là sẽ tích hợp công nghệ tàng hình hiện đại, tầm hoạt động rộng và mang theo nhiều loại vũ khí thông minh. Một đại diện tiêu biểu là tên lửa hành trình tầm xa (LRSO) mang đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, sự tiến bộ của công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng có thể biến B-21 trở thành phương tiện chiến đấu chiến lược có khả năng tự hành một phần hoặc hoàn toàn.

Ngoài ra, hiện còn có thông tin B-21 được trang bị hệ thống cảm biến kết nối trực tiếp vào mạng chỉ huy trung tâm giúp tăng khả năng tác chiến và đối phó tình huống trên chiến trường.

Tuy vậy, B-21 Raider vẫn cần phải dè chừng các thách thức mới như radar sóng mặt cao tần mà Trung Quốc đang phát triển có thể phát hiện các loại máy bay tàng hình.

“Những chiếc máy bay tàng hình hiện đại, như F-35 và F-22 của Mỹ hay J-20, J-31 của Trung Quốc, được thiết kế để có thể tránh được hệ thống radar chủ yếu sử dụng sóng cực ngắn, nhưng chúng lại không được bảo vệ trước các radar sử dụng sóng dài”, hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia Liu Yongtan thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc hồi tháng 6.

Mỹ tung video oanh tạc cơ B-2 ném 2 quả siêu bom 14 tấn
Mỹ tung video oanh tạc cơ B-2 ném 2 quả siêu bom 14 tấn
(PLO)- “Chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 đã thả hai quả siêu bom GBU-57 (tên đầy đủ là Massive Ordnance Penetrators (MOP). Mỗi quả nặng gần 14 tấn với độ chính xác cao và gây rủi ro cho các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất", Căn cứ không quân Whiteman đặt tại quận Johnson, bang Missouri, Mỹ cho hay trên Twitter khi chia sẻ video do một phi công ghi lại, theo hãng tin RT ngày 17-5.

 

 

 

 

 

 

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM