Mỹ chuẩn bị bán lô trực thăng gần 1 tỉ USD cho Hàn Quốc

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Năm, ngày 8/8/2019 - 17:17

(PLO)- Ngày 7-8, chính phủ Mỹ cho biết đã chấp thuận yêu cầu mua 12 trực thăng quân sự MH-60R Seahawk cho Hàn Quốc trị giá khoảng 800 triệu USD sau khi nước này đồng ý đàm phán về việc tăng chi phí hỗ trợ các lực lượng Mỹ đóng ở Hàn Quốc. 

Đài Channel News Asia dẫn nguồn Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết số MH-60R Seahawk trên cùng các vũ khí và trang thiết bị đi kèm sẽ giúp Hàn Quốc tăng cường năng lực chống tàu ngầm, tìm kiếm cứu hộ, vận tải và liên lạc. 


Trực thăng MH-60R Seahawk. Ảnh: REUTERS

“Hàn Quốc sẽ dùng các khí tài tối tân này để răn đe các mối đe dọa trong và ngoài khu vực cũng như nâng cao khả năng quốc phòng" - cơ quan này nhận định. 

Được biết MH-60R Seahawk là một trong những phiên bản mới và hiện đại nhất của dòng trực thăng hải quân SH-60 Seahawk do hãng khí tài Sirkorsky sản xuất và được biên chế trong đội hình Hải quân Mỹ lần đầu tiên vào năm 2006. Dòng trực thăng này có khả năng tác chiến chống mục tiêu mặt nước hoặc trên đất liền với việc có thể trang bị tên lửa AGM-114 Hellfire.

Ngoài ra, MH-60R còn có thể trang bị ba ngư lôi 324 mm Mk50 hoặc Mk46 dùng cho mục đích tiêu diệt tàu ngầm đối phương. Một ưu điểm khác nằm hệ thống điện tử và radar định vị tiên tiến được tích hợp trên MH-60R.

Việc phê chuẩn yêu cầu của Hàn Quốc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng hai nước đã bắt đầu đàm phán về việc Seoul cần tăng chi phí cho nỗ lực hỗ trợ phòng thủ của Mỹ. 

“Hàn Quốc đã nhất trí chi trả thêm nhiều tiền hơn nữa cho Mỹ để bảo vệ trước Triều Tiên. Trong nhiều thập niên qua, Hàn Quốc đã chi rất ít tiền cho Mỹ nhưng vào năm ngoái theo đề nghị của Tổng thống Trump, họ đã chi 990 triệu USD” - ông Trump chia sẻ, theo hãng tin Yonhap.

 

VĨ CƯỜNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục