Lục quân Mỹ trang bị thêm đạn pháo thông minh Excalibur phiên bản mới

Thứ Năm, ngày 31/7/2014 - 11:33

Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ đã ký hợp đồng với hãng chế tạo Raytheon mua bổ sung thêm các đơn vị đạn pháo thông minh tự dẫn cỡ 155mm Excalibur phiên bản Block 1b.


Theo hợp đồng trên, Raytheon sẽ cung cấp tổng cộng 757 viên đạn Excalibur Block 1b cho Lục quân Mỹ từ nay tới tháng 1-2016. Tổng giá trị của hợp đồng trên chưa được công bố.

Hiện tại, đạn pháo Excalibur Block 1b vẫn đang trong quá trình sản xuất hạn chế để tiếp tục hiệu chỉnh tính năng và chất lượng. Theo lời chuyên gia của Raytheon, phiên bản Excalibur Block 1b ưu thế hơn so với phiên bản gốc Block 1a ở việc đơn giản hóa quá trình chế tạo, chi phí sản xuất thấp hơn và độ tin cậy cao hơn trên chiến trường.

Đạn pháo Excalibur Block 1b.

Lãnh đạo chương trình phát triển đạn pháo tự dẫn thông minh Excalibur của Raytheon, Kevin Matthies cho biết, phiên bản Block 1b mới có giá thành giảm 25%, độ tin cậy tăng 85-93% mà không làm giảm tầm bắn so với phiên bản tiêu chuẩn Block 1a. Sau khi được cập nhật vị trí mục tiêu và khai hỏa, sai số đường đạn đồng tầm (CEP) của đạn pháo Excalibur Block 1b chỉ là 2m ở tầm bắn 50km. Điều này cho phép sử dụng nó cho các  nhiệm vụ yểm hộ hỏa lực đối với các đơn vị bộ binh ở cách mục tiêu khoảng 75m.

Hiện tại, Lục quân Mỹ đang sử dụng rộng rãi đạn pháo  Excalibur ở chiến trường Afghanistan và tính năng của dòng đạn pháo mới có ưu thế đáng kể so với các dòng đạn truyền thống. Theo đánh giá, mỗi viên đạn Excalibur có thể thay thế cho 10-50 đạn pháo 155mm thông thường.

Excalibur được biết tới là dòng đạn pháo 155mm thông minh sử dụng thiết bị dẫn đường vệ tinh (GPS/INS) để đạt được độ chính xác cao khi được khai hỏa tấn công mục tiêu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Việc sử dụng đạn pháo thông minh Excalibur  Block-1a sẽ tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt bắn đầu tiên, mà lại giảm thiểu tổn thất cho các vị trí xung quanh. Tầm bắn của loại đạn thông minh này có thể đạt tới 50km trên phiên bản Excalibur  Block-1b trên pháo 155m caliber cỡ 52.

Theo Tuấn Sơn (QĐND / Armtrade)

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục