Lo ngại Nga, Mỹ triển khai máy bay tàng hình tới biển Đen

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Ba, ngày 26/4/2016 - 09:40

(PLO) - Hai chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ hôm 25-4 đã bay đến biển Đen lần đầu tiên để tăng cường hỗ trợ cho các đồng minh Đông Âu trước mối lo ngại từ Nga.

RT đưa tin, một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 cũng bay cùng hai chiếc F-22 Raptor từ Anh sang căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu của Romania ở biển Đen. Căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu nằm cách thành lũy quân sự của Nga ở Sevastopol trên bán đảo Crimean chưa tới 400 km.

"Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo F-22 Raptor đã được triển khai đến căn cứ quân sự Mihail Kogalniceanu” – Đại sứ Mỹ viết trên trang Facebook hôm 25-4.


Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor. Ảnh: Reuters

“Hôm nay tôi xin nhấn mạnh rằng việc triển khai máy bay trên là minh chứng cho cam kết hỗ trợ Romania cũng như các đồng minh NATO của chúng tôi. Romania là một trong những liên minh mạnh nhất của chúng tôi” – hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tá Timothy Ray nhấn mạnh.

Theo Daily Mail, các chiến đấu cơ F-22 hầu như không thể bị radar phát hiện và hiện đại tới mức Quốc hội Mỹ cấm hãng sản xuất Lockheed Martin bán chúng cho nước ngoài. Mỹ từng triển khai 12 chiếc F-22 tại một căn cứ ở miền đông Anh. 

"Việc tăng số lượng F-22 triển khai năm 2016 cho phép lực lượng Mỹ củng cố sự hiện diện rộng hơn ở khắp biên giới phía đông" - phát ngôn viên không quân Mỹ Sheryll Klinkel cho hay. "Chúng tôi muốn hoạt động ở nhiều địa điểm. Chúng tôi muốn đối thủ của mình phải liên tục suy đoán về nơi tiếp theo chúng tôi sẽ đến".

Tổng thống Barack Obama năm 2014 đã cam kết tăng cường phòng thủ cho các thành viên Đông Âu của NATO sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine. 

Nga cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ động thái nào từ NATO và chỉ trích việc khối này củng cố lực lượng quân sự đang đẩy Moscow đến tình thế nguy hiểm, theo Daily Mail.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục