Lầu Năm Góc: Mỹ đang nghiên cứu học thuyết quân sự mới của Nga

Thứ Năm, ngày 1/1/2015 - 11:04

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, Đại diện Lầu Năm Góc Vanessa Hillman tuyên bố với Hãng tin Sputnik rằng Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không tìm cách đối đầu với Moskva, song đang xúc tiến nghiên cứu phiên bản mới của học thuyết quân sự Nga. 

Quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phiên bản mới của học thuyết quân sự Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn ngày 26/12. Bảo lưu tính chất phòng thủ của học thuyết, Nga dự định chỉ sử dụng sức mạnh quân sự khi các biện pháp ngoại giao không còn hiệu lực.

Bà Hillman tuyên bố: "Mỹ đang nghiên cứu học thuyết quân sự mới của Nga. Cả Mỹ lẫn các đồng minh trong NATO đều không phải là mối đe dọa đối với Nga. Trong hơn 20 năm qua, NATO đã làm việc để xây đắp quan hệ đối tác với Liên bang Nga."

Bà còn khẳng định: "Mỹ và các đồng minh trong NATO không tìm cách đối đầu với Nga."

Trong phiên bản mới của học thuyết quân sự mà Nga vừa thông qua có dẫn khái niệm "kiềm chế-răn đe phi hạt nhân" là nói về việc duy trì mức sẵn sàng chiến đấu cao của lực lượng chức năng chung.

Học thuyết dự tính về sự xuất hiện những mối đe dọa mới đối với Nga, cụ thể trong tương quan gắn với tình hình Ukraine và xung quanh nước này, các sự kiện ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Những thách thức mới cũng gắn với đà mở rộng của NATO tới sát biên giới của Nga, kế hoạch tạo lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và bố trí các vũ khí chiến lược trong không gian vũ trụ./.

Theo Vietnam+

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục