Không có được S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không màng tới Patriot

Quân sự

Không có được S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không màng tới Patriot

(PLO)-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ký thỏa thuận mua hệ thống Patriot của Mỹ nếu Mỹ buộc họ xé bỏ hợp đồng vũ khí đã ký với Nga.

Bản tin liên quan

Kênh NTV ngày 10-1 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng: “Thỏa thuận S-400 đã được ký. Chúng tôi có thể thỏa thuận với Mỹ về hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, nhưng không thể kèm theo điều kiện phải từ bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga”.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đưa tin hợp đồng mà Mỹ đưa ra để bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm điều khoản Washington sẽ chỉ bàn giao Patriot cho Ankara nếu nước này từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga.


Hệ thống phòng không S-400 của Nga trong một cuộc diễu binh ở Moscow. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng trước bất ngờ chấp thuận việc bán 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa đánh chặn PAC-3 trị giá 3,5 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Cavusoglu xác nhận Ankara đã nhận được đề nghị chính thức mua số vũ khí này từ Mỹ và sẽ cân nhắc các điều khoản. Tuy nhiên, ông Cavusoglu cảnh báo, dù thế nào Washington cũng không nên tìm cách can thiệp vào các thỏa thuận vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác khác.

Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Lô hệ thống S-400 đầu tiên dự kiến được bàn giao vào tháng 10.

Mỹ và các đồng minh NATO đã phản ứng gay gắt với thỏa thuận vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình F-35. Quốc hội Mỹ năm ngoái đã thông qua dự luật chặn bàn giao 100 tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Giới nghị sĩ Mỹ liên tục nói đến những nguy cơ gây ra cho Mỹ và NATO từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga.

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự Mỹ cũng gây sức ép tương tự với Ấn Độ, nhằm ép New Delhi hủy bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga. Mỹ dọa tung ra các biện pháp trừng phạt Ấn Độ theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Theo truyền thông Ấn Độ, Washington thậm chí còn đề nghị New Delhi đặt mua tiêm kích F-16 của Mỹ để tránh bị cấm vận sau thương vụ mua S-400 của Nga.

Bất chấp sức ép từ Mỹ, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đều khẳng đinh, họ có thể tự do lựa chọn các đối tác để giao dịch vũ khí mà không muốn bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của Mỹ hay bất kỳ ai khác.

“Chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai mới mua S-400” – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh hồi tháng 9-2018.

Uy lực hệ thống phòng thủ S-400, S-500 của Nga và Patriot - Mỹ
Uy lực hệ thống phòng thủ S-400, S-500 của Nga và Patriot - Mỹ
(PLO)- Hôm 24-12, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố việc họ mua các hệ thống tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỉ USD của Mỹ không ảnh hưởng thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Dưới đây là so sánh sơ nét về sức mạnh ba hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, S-500 của Nga và Patriot - Mỹ.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

Dân

Thương lượng Mỹ - Trung không bao giờ đi đến kết quả vì sao? Vì ông Trump, ngoài y/c 1 là cân bằng cán cân thương mại mà TQ đã đồng ý, thì y/c 2 là "poison pill - liều thuốc độc - cấm đưa chính trị vào thương mại kinh tế doanh nghiệp" (để bảo kê cho ăn cắp sở hữu trí tuệ; bắt buộc chuyển giao công nghệ; hacker mạng máy tính nước khác), thì cái y/c 2 này là never never ever... VN cần chuẩn bị cho giai đoạn từ 1/3/2019 TQ bị ấn thuế nhập khẩu 25% lên 200 tỉ đã ấn 10% & thêm 250 tỉ kim ngạch nk còn lại mà chưa ấn thuế. VN hưởng lợi lớn vì hàng loạt tập đoàn lớn dịch chuyển sản xuất sang VN. TQ nguy to rồi vì Trump đưa ra y/c quá khó đ/v họ!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM