Israel: "Vòm sắt" ngăn chặn thành công 2 tên lửa phóng từ dải Gaza

Thứ Hai, ngày 16/6/2014 - 15:36

Tối 15-6, tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm ngắn Iron Dome (Vòm sắt) của quân đội Israel đã ngăn chặn thành công 2 tên lửa phóng từ dải Gaza nhằm vào thành phố Ashkelon, nằm ở phía Nam Israel. 

Trong thời gian gần đây, lãnh thổ Israel liên tục bị tấn công tên lửa từ dải Gaza và Bờ Tây sông Jordan. Mức độ các cuộc tấn công tên lửa được so sánh với phong trào Intifada lần 2 do người Palestine phát động nhiều năm trước.

Theo tính toán của quân đội Israel, trong tuần qua, các tổ chức Hồi giáo vũ trang đã tổ chức 10 vụ tấn công tên lửa vào lãnh thổ Israel và đều bị ngăn chặn. Nếu tính từ đầu năm 2014, con số vụ tấn công đã chạm mốc 200, nhiều gấp đôi so với năm 2013.

Tổ hợp Iron Dome. Ảnh minh họa.

Tel Aviv yêu cầu chính quyền Palestine cần có các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn các vụ tấn công. Ngoài ra, Không quân Israel cũng tổ chức nhiều đợt không kích nhằm vào cơ sở huấn luyện và kho tàng của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm ra-đa đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ. Điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tiêu.

Mới đây, Rafael đã giới thiệu phiên bản Iron Dome nâng cấp Block 2 với việc trang bị hệ thống ra-đa theo dõi và dẫn bắn mạnh hơn do công ty Elta Systems (một chi nhánh của tập đoàn IAI) phát triển. Nhờ nâng cấp trên, hiệu suất đánh chặn của Iron Dome đã được nâng lên tới 90%.

Theo TUẤN SƠN/QĐND Online (Theo Lenta)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục