Iran sẽ phát triển tên lửa tầm xa 5.000 km nếu bị Mỹ trừng phạt

Quân sự

Iran sẽ phát triển tên lửa tầm xa 5.000 km nếu bị Mỹ trừng phạt

(PLO)- Một quan chức cấp cao Iran hôm 1-1 khẳng định sẽ tiếp tục phát triển tên lửa tầm xa 5.000 km nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo ở nước này.

Bản tin liên quan

“Iran đã dỡ bỏ hàng ngàn máy ly tâm và từ bỏ quyền được làm giàu uranium. Lệnh trừng phạt sắp tới chẳng khác gì cái tát cho chúng tôi” - RT dẫn lời ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng Điều phối Iran, viết trong bức gửi Tổng thống Hassan Rouhani.


Nếu Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt, Iran sẽ phát triển tên lửa tầm xa 5.000 km (Ảnh: RT) 

“Mỹ sẽ phải hối tiếc về hành động của mình và nhận ra rằng những hành động như vậy chẳng đem lại lợi ích gì cả” - ông Rezaei nhấn mạnh.

Ông Rezaei cũng cảm ơn hành động kịp thời của tổng thống Iran nhằm đáp trả mối đe dọa của Mỹ. Các lệnh trừng phạt  mới được Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị thực hiện sẽ gây ảnh hưởng cho nhiều cá nhân, công ty quốc tế vì bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Nhằm đáp trả lệnh trừng phạt này, Tổng thống Rouhani yêu cầu Iran tăng cường khả năng tên lửa tầm xa, nhấn mạnh rằng Iran có quyền được tiếp tục phát triển tên lửa cho riêng mình với điều kiện không mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa tân tiến mới nhất của Iran có thể bắn tới trại Thunder Cove, một căn cứ không quân biệt lập của Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Quyết định của Mỹ đưa ra sau khi Iran thử tên lửa vào tháng 10-2015 và Mỹ cho rằng quốc gia này đã vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về hạn chế phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hôm 31-12-2015, Nhà Trắng thông báo hoãn lệnh trừng phạt vốn đã được thông qua mà không nêu lý do cụ thể.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

Trần mai thanh

Iran nên giữ bình tĩnh trước những khiêu khích từ phía Mỹ và các nước khác như israen hay các nước arap vì đơn giản họ sợ một liên minh hình thành giữa teheran và Nga khi liên minh này hình thành thì thế cục tại trung đông hoàn toàn thay đổi bộ mặt mà bấy lâu nay nó bị dẫn dắt bởi chính sách của Mỹ và liên minh của nó. tại khu vực này toàn bộ hành động khiêu khích trên để nhằm mục đích kích động phản ứng từ Iran qua đó thiết lập một chuỗi phản ứng từ liên minh của họ trên liên hợp quốc qua đó thiết lập một lệnh cấm vận mới đối với Iran. lúc này lên đấu trí hơn là tranh cãi, hãy thể hiện lập trường của mình và lấy cơ sở hạt nhân làm bàn đạp buộc họ phải xuống thang và vai trò hỗ trợ về kỹ thuật trong vũ khí hạt nhân là một vũ khí không gì địch nổi trên bàn đàm phán và phần thắng chắc chắn nằm trong vòng tay của Iran.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM