Hàng loạt các quốc gia đặt mua vũ khí Mỹ

Quân sự

Hàng loạt các quốc gia đặt mua vũ khí Mỹ

Quốc hội Mỹ vừa nhận được thông báo từ Cơ quan Mua bán quân sự nước ngoài Mỹ về các hợp đồng mua vũ khí Mỹ với tổng trị giá trên 1 tỷ USD.

Máy bay tuần tra trên biển P-3B Orion

Máy bay tuần tra trên biển P-3B Orion

Các hợp đồng đã được Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý thông qua nhằm “phục vụ cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ”. 

Theo Cơ quan hợp tác an ninh - quốc phòng Mỹ, 4 nước muốn mua sắm vũ khí Mỹ gồm Hy Lạp, Brunei, Estonia và Brazil.

Hy Lạp, một thành viên NATO, đề xuất mua mới các máy bay tuần tra trên biển P-3B Orion, đại tu và nâng cấp 5 chiếc P-3B hiện có, mua sắm các thiết bị, phụ tùng cùng các dịch vụ huấn luyện và hậu cần liên quan. Việc tu sửa, nâng cấp gồm cả hệ thống hàng không điện tử sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bay của P-3B Hy Lạp thêm 15.000 giờ bay.

Những chiếc P-3B sẽ hỗ trợ tuần tra, trinh sát biển và bảo vệ các lợi ích quốc gia cho Hy Lạp. Thương vụ đề xuất có tổng trị giá 500 triệu USD, nhà thầu chính là Lockheed Martin.

Trong khi đó, Brunei sẽ mua một máy bay C-130J và các thiết bị, phụ tùng, dịch vụ huấn luyện và hậu cần liên quan với tổng trị giá 343 triệu USD. Gói hợp đồng còn gồm 6 động cơ phản lực AE2100D3, thiết bị liên lạc, sửa chữa và tài liệu kỹ thuật.

C-130J sẽ được Brunei dùng trong tuần tra biển, tiềm kiếm-cứu nạn, nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai. Lockheed Martin cũng là nhà thầu chính cho hợp đồng này.

Trong bối cảnh căng thẳng tại Đông Âu sau khi Nga sáp nhập Crimea, hợp đồng với Estonia gồm các vũ khí bổ sung. Estonia còn muốn sắm 350 tên lửa chống tăng dẫn đường Javelin. Tổng giá trị hợp đồng với Estonia là 55 triệu USD.

Estonia là quốc gia Baltic với lực lượng quân sự thường trực, gồm cả lính nghĩa vụ chưa tới 6.000 quân. “Hợp đồng này sẽ giúp Estonia tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai, giúp đảm bảo an ninh cho các cơ sở vật chất quan trọng”.

Brazil thì cần các dịch vụ hỗ trợ cùng các thiết bị cho các trực thăng S-70B trong giai đoạn 3 năm. S-70 do hãng Sikorsky chế tạo. Đây là loại máy bay vận tải tầm trung, ban đầu được phát triển cho quân đội Mỹ.

Hợp đồng trị giá 150 triệu USD, gồm cả các hoạt động huấn luyện bay chiến thuật.

Theo Space Daily/TPO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM