Chi phí máy bay ném bom B-3 bất ngờ ‘đội giá’

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Ba, ngày 1/9/2015 - 09:45

(PLO) – Theo hãng tin Sputnik News hôm 1-9, Lực lượng không quân Mỹ ước tính chi phí chế tạo máy bay ném bom tầm xa mẫu mới B-3 năm nay là 58,2 tỉ USD trong 10 năm tới, nhưng lại tăng lên so với dự tính năm trước là 33,1 tỉ USD.

Thông tin này được tiết lộ trong báo cáo của Lực lượng không quân Mỹ gửi Quốc hội. Vì không hài lòng, nghị sĩ bang California – bà Jackie Speier đã yêu cầu Bộ trưởng không quân Deborah Lee James và tướng Mark Welsh, tham mưu trưởng của Không lực Mỹ làm rõ việc “đội giá” này.

Do sơ suất, Không lực Mỹ tính toán sai lầm khiến chi phí chênh lệch tới 25 tỉ USD. “Chúng tôi vô cùng bất ngờ với con số này ngay lúc hay tin” – ông Welsh nói.

 


 Ý tưởng thiết kế mẫu mới máy bay ném bom tầm xa B-3 của Không lực Mỹ (Nguồn: Sputnik News)

Sự chênh lệnh giá của máy bay ném bom mẫu mới này là một vụ bê bối ngân sách mới của Không lực Mỹ.
Theo tờ Blake Stilwell, chương trình chiến đấu cơ mới nhất của Không lực Mỹ, tiêm kích “chim ăn thịt” F-22 Raptor, đã sản xuất 187 chiếc từ năm 1996-2011 với chi phí mỗi chiếc là 157 triệu USD. Trước năm 2014, tiêm kích này không được sử dụng trong chiến đấu.
Đối với máy bay ném bom thế hệ mới B-3, ước tính giá thành mỗi chiếc là 500 triệu USD. Để thể thay thế 77 máy bay ném bom B-52 ( phát triển đầu tiên năm 1955) đang “lão hóa” và 21 chiếc B-52 (1989) thì Không lực Mỹ cần chi ra 55 tỉ USD.

Ngọc Như

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục