Bộ trưởng Esper: Mỹ đã kết thúc việc tái bố trí quân ở Syria

Quân sự

Bộ trưởng Esper: Mỹ đã kết thúc việc tái bố trí quân ở Syria

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ đã hoàn thành việc rút quân ở đông bắc Syria và tái bố trí 600 quân ở một vị trí khác ở quốc gia Trung Đông này.

Bản tin liên quan

Mỹ đã hoàn thành việc rút quân ở đông bắc Syria và tái bố trí lực lượng ở một vị trí khác ở quốc gia Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với hãng Reuters ngày 5-12.

Tuyên bố của ông Esper được coi như dấu hiệu kết thúc những thông tin không rõ ràng về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, kể từ sau quyết định rút quân của Tổng thống Trump hồi tháng 10. 


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: REUTERS

Hiện nay, lực lượng quân Mỹ ở Syria đã giảm đi 40% so với con số 1.000 quân trước lệnh rút quân.

Ông Esper nhấn mạnh ông vẫn duy trì khả năng tăng thêm hoặc giảm bớt quân số ở Syria khi cần thiết. Tuy nhiên, số quân sẽ dao động quanh mức 600 quân trong thời gian tới.

"Con số sẽ tương đối ổn định quanh mức đó. Nhưng nếu chúng tôi nhận thấy bất kỳ động thái nào diễn ra, tôi có thể sẽ tăng quân số lên", ông Esper nói sau chuyến đi đến London tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Bộ trưởng Esper cũng không loại trừ khả năng giảm quân số ở Syria nếu các đồng minh châu Âu tham gia vào nhiệm vụ ở đây.

"Đồng minh (NATO) đang tiếp tục thảo luận nhiều về vấn đề này. Chúng tôi thấy có một số đồng minh muốn tự nguyện tham gia lực lượng" - ông nói. Tuy nhiên, ông không nêu rõ quốc gia nào đã đưa ra đề xuất.

"Nếu một quốc gia đồng minh, một quốc gia NATO, quyết định gửi cho chúng tôi 50 quân, tôi có thể sẽ giảm (tương ứng) 50 quân", vị Bộ trưởng cho biết.

Hiện nay, lực lượng Mỹ tuyên bố đang tập trung ngăn chặn sự hồi sinh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (IS) và đã tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức khủng bố này, tên Abu Bakr al-Baghdadi.

Trong thời gian ở London tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại mục đích của lực lượng Mỹ là bảo vệ những giếng dầu không rơi vào tay lực lượng khủng bố IS.

Trước đó, ông Trump khá cương quyết với quyết định rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, trước sức ép của nghị viện, Nhà Trắng đã quyết định giữ lại một phần lực lượng ở quốc gia Trung Đông này. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM