Anh-Pháp-Mỹ dùng những vũ khí nào không kích Syria?

KIỆT ANH
KIỆT ANH
Thứ Bảy, ngày 14/4/2018 - 20:37

(PLO)- Anh, Pháp và Mỹ đã huy động nhiều khí tài chiến lược để thực hiện vụ không kích vào Syria vào rạng sáng 14-4 (theo giờ địa phương).

Theo truyền thông Nga, có ba tàu khu trục của Mỹ tham gia vào chiến dịch không kích phủ đầu tại Syria, dựa trên cáo buộc chính quyền Damascus đứng sau vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta ngày 7-4. Bên cạnh đó, ba nước phương Tây còn sử dụng nhiều khí tài chiến lược khác.

Chiến đấu cơ đa năng Tornado của AnhTheo công bố của Bộ Quốc phòng Anh, Lực lượng không quân hoàng gia (RAF) đã điều động bốn chiến đấu cơ đa năng Tornado (ảnh), được trang bị tên lửa hành trình Storm Shadow, tham gia phối hợp không kích. Các máy bay này hỗ trợ không kích các mục tiêu ở tỉnh Homs, được Anh-Pháp-Mỹ cho là cơ sở chứa vũ khí hóa học.

Theo kênh truyền hình CNN, mẫu Tornado GR4 là chiến đấu cơ tấn công mặt đất chủ lực của RAF. Các tên lửa hành trình Storm Shadow có thể mang theo đầu đạn 400 kg và tầm bắn vào khoảng 400 km. Các nhà phân tích quân sự cho rằng với tầm bắn xa, các chiếc Tornado có thể không cần bay vào không phận Syria để làm nhiệm vụ.

Bộ Quốc phòng Anh ngoài thông tin điều động bốn chiến đấu cơ đã từ chối tiết lộ chi tiết lộ trình bay, tờ The Guardian cho biết.

Chiến đấu cơ Rafale của PhápVăn phòng Tổng pháp Emmanuel Macron rạng sáng 14-4 (giờ Pháp) đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter hình ảnh các chiến đấu cơ Rafale (ảnh) cất cánh, với chú thích rằng những máy bay này làm nhiệm vụ tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết những chiếc Rafale xuất phát từ các căn cứ nằm trên đất Pháp. Tương tự dòng Tornado của RAF, những chiếc Rafale có hai động cơ phản lực và có thể được trang bị tên lửa Storm Shadow.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B


Trả lời kênh truyền hình CNN, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ Không quân Mỹ đã huy động máy bay ném bom chiến lược B-1B (ảnh) tham gia không kích Syria.

Phía Mỹ vẫn chưa công bố chi tiết loại vũ khí mà những chiếc B-1B này mang theo. Các nguồn tin của CNN cho biết có thể những máy bay chiến lược được trang bị tên lửa hành trình không-đối-đất.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B được thiết kế với bốn động cơ, đủ năng lực phóng tên lửa hành trình trên không JASSM. Các tên lửa này đủ sức mang đầu đạn 450 kg, tầm bắn 370 km. Tầm bắn này vẫn cho phép những chiếc B-1B không cần mạo hiểm tiến vào không phận Syria vẫn thực hiện được vụ không kích.

Truyền thông Nga cho rằng các chiếc B-1B cất cánh từ sân bay quân sự của Mỹ ở Qatar là căn cứ Al-Uldeid, trung tâm chỉ huy các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hồi đầu tháng 4, Không quân Mỹ đã đăng tải hình ảnh những chiếc B-1B xuất hiện tại căn cứ này.

Tàu khu trục Mỹ và Tomahawk


Tàu khu trục USS Monterey của Mỹ.

Các nguồn tin quốc phòng của CNN cho biết ít nhất một tàu chiến Mỹ tại Biển Đỏ đã tham gia không kích Syria. Trong khi đó truyền thông Nga xác định có ba tàu khu trục Mỹ tại Biển Đỏ tham gia không kích.

Các tàu khu trục lớn Arleigh Burke và tàu chiến lớp Ticonderoga của Mỹ đều có thể mang theo hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk, tầm bắn lên khoảng 2.500 km.


Mô hình thiết kế tên lửa hành trình Tomahawk.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa thông tin về loại vũ khí được sử dụng trong đợt không kích Syria rạng sáng 14-4. Tuy nhiên, tên lửa hành trình Tomahawk thường là loại vũ khí được quân đội Mỹ sử dụng trong các chiến dịch không kích tầm xa.

Vào ngày 6-4-2017, hai tàu khu trục của Mỹ đã phóng 58 tên lửa Tomahawk vào sân bay quân sự Shayrat của không quân Syria. Các tên lửa này được thiết kế để bay tầm thấp, có khả năng điều chỉnh hướng bay, hạn chế khả năng bị radar đối phương phát hiện. Tên lửa này còn có khả năng thay đổi lộ trình, mục tiêu khi đang di chuyển.

Tàu chiến và tên lửa hành trình Pháp


Tàu chiến đa nhiệm Aquitaine của Pháp.

Theo các nguồn tin của CNN, Pháp có thể đã cho phóng tên lửa hành trình từ ba tàu chiến đa nhiệm  và một tàu chiến tiêu chuẩn phối hợp không kích Syria.

Các tàu chiến đa nhiệm là dòng tàu chiến mới nhất trong biên chế hải quân Pháp, được trang bị tên lửa hành trình MdCN cùng 16 ống phóng tên lửa. Tầm bắn của các tên lửa này vẫn là một bí ẩn quân sự. Nhà sản xuất loại tên lửa này chỉ nói chung chung là tầm bắn rất rộng. Một số trang mạng về quốc phòng cho biết tầm bắn của MdCn vào khoảng 1.000 km.

KIỆT ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục