10 chiến đấu cơ huyền thoại của Nga

Thứ Hai, ngày 16/9/2013 - 16:23

Suốt 101 năm kể từ khi không quân Nga được thành lập (12/8/1912), nhiều máy bay quân sự do nước này chế tạo đã thể hiện uy lực mạnh mẽ và đóng vai trò lịch sử trong nhiều cuộc chiến.


Sikorsky-22, còn được biết đến với cái tên“Ilya Muromets”, là một máy bay ném bom 4 động cơ, vớicánh képhoàn toàn bằng gỗ. Máy bay do hãngRusso-Balticsản xuất từ năm 1913 đến 1918.Sikorsky-22 từng tham gia Thế chiến I.

Ilyushin Il-2, được mệnh danh là "xe tăng bay" vì có lớp giáp bảo vệ. Đây là máy bay tấn công mặt đất của Liên Xôtrong Thế chiến II. Với hơn 36.000 chiếc được chế tạo, đây là máy loại máy bay quân sự được sản xuất nhiều nhất của Nga.

Yakovlev Yak-9 là máy bay chiến đấu một động cơ. Đây là chiến đấu cơ Xô viết được sản xuất nhiều nhất trongThế chiến II, với 16.769 mẫu từ tháng 10/1942 đến tháng 12/1948.

Mikoyan MiG-21 là một chiến đấu cơ đa năng được thiết kế vào giữa thập niên 50 thể kỷ trước. Đây là mẫu máy bay phản lực siêu thanh được sản xuất nhiều nhất trên thế giới, hiện vẫn còn phục vụ trong không quân nhiều nước, ngoạitrừ Nga.

MiG-29 là chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 4.MiG-29 được đánh giá là cókhả năng không chiến cực kỳ ấn tượng và được xuất khẩu rộng rãi.

Mikoyan MiG-31 là máy bay đánh chặn siêu thanh tầm xa, vớihai chỗ ngồi và khả năngchiến đấu trong mọi thời tiết. Là chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới, MiG-31 hiện được nâng cấp với các tên lửa mới, các màn hình trong buồng lái và hệ thống điện tử.

Tupolev Tu-160là máy bay phóng tên lửa và ném bom chiến lược siêu thanh. Đây là máy bay cánh cụp cánh xòesiêu thanh lớn nhất thế giới vẫn còn hoạt độngvà là phi cơchiến đấu nặng nhất trên thế giới.

Sukhoi Su-27 là chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ tư củaNga, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ ưu việt trên không.

Sukhoi Su-30 là chiến đấu cơ đa năng hai chỗ ngồi,đang phục vụ trong không quân một số nước châu Á, trong đó có Trung Quốc.

Sukhoi Su-33 là chiến đấu cơ trên tàu sân bay thuộc thế hệ thứ 4, được thiết kế cho hải quân Nga. Đi vào hoạt động ngày 31/8/1998, Su-33 hiện vẫn là máy bay chính trêntàu sân bay của lực lượng hàng khônghảiquân Nga.

Theo Anh Ngọc VNE
(Ảnh: RIA Novosti)


Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục