'Quan ruồi' Trung Quốc tham nhũng 130 triệu USD

An Miên
An Miên
Thứ Ba, ngày 11/8/2015 - 13:37

(PLO) - AFP dẫn lại truyền thông Trung Quốc cho hay nước này vừa phát hiện trường hợp một quan chức cấp thấp, hay 'quan ruồi', biển thủ hơn 130 triệu USD. 

Đây là một trong những vụ tham nhũng lớn nhất được phát hiện trong cuộc đàn áp chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ông Zhang Peishan, một cựu quan chức cấp thấp ngành nông nghiệp ở ngoại ô Bắc Kinh đã tham nhũng 821 triệu nhân dân tệ (khoảng 132 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2014.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, số tiền biển thủ này được dùng vào các khoản đầu tư tài chính.

 


 Cựu quan chức Zhang Peishan đã tham nhũng 130 triệu USD trong vòng bảy năm. (Ảnh: AFP)

Ông Zhang đã chi gần 500 nghìn USD vào một tài khoản đầu tư cá nhân và thu được lợi nhuận từ đó. Hiện vẫn chưa rõ số tiền biển thủ khổng lồ 130 triệu USD có bao gồm lợi nhuận mà vị quan chức này thu được từ thị trường cổ phiếu, vốn đã tăng lên đến 150% trong 12 tháng trước đó, hay không.
Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Zhang đã bị khai trừ khỏi đảng và vụ điều tra đã được chuyển cho cơ quan tư pháp.
Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố nhổ cỏ tận gốc tham nhũng. Ông Tập tuyên bố sẽ đánh cả “hổ” - quan chức cấp cao và “ruồi” - quan chức cấp thấp.

An Miên

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục