Quân Philippines chật vật với chiến tranh đô thị

Quốc tế

Quân Philippines chật vật với chiến tranh đô thị

(PL)- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (ảnh) cho biết sẽ mất từ một đến hai tháng để giải phóng hoàn toàn TP Marawi khỏi sự chiếm đóng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trả lời Channel News Asia, ông Lorenzana nói rằng quân đội Philippines đã không được chuẩn bị đầy đủ để ứng phó, tuy nhiên ông dám chắc nhiệm vụ sẽ sớm được hoàn thành. Trước đó, quân đội Philippines thông báo rằng giai đoạn cuối của chiến dịch giải phóng Marawi đã bắt đầu.


Theo Bộ trưởng Lorenzana, quân đội bất ngờ trước sức mạnh của phiến quân, nhiều tay súng là người nước ngoài và là chuyên gia về chiến tranh đô thị. Ông Lorenzana đã chỉ ra điểm yếu của quân đội chính phủ là chỉ được dạy về chiến tranh du kích và tác chiến trong rừng, hoàn toàn lạ lẫm với việc chiến đấu trong thành phố.

Quân đội Philippines còn gặp khó khăn khi nhân viên tình báo số một của chính phủ bị sát hại ngay tại Marawi. Mất mát này khiến cho quân đội Philippines như “bị mù”, trong khi phải mất rất nhiều thời gian để phát triển mạng lưới tình báo trong lòng địch.

THIÊN PHÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM