'Quân NATO núp bóng Kiev chiến đấu tại Ukraine'

Quốc tế

'Quân NATO núp bóng Kiev chiến đấu tại Ukraine'

(PLO) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: “quân đội Ukraine về cơ bản là “quân đoàn thuộc về NATO”. Các binh sĩ không hề theo đuổi các lợi ích của Ukraine, mà chỉ muốn chống đối Nga.”

Bản tin liên quan

Ông Putin cho biết: "Chúng ta thường hay hô vang khẩu hiệu “quân đội của người Ukraine”. Nhưng những người đang chiến đấu ngoài kia thật sự là ai? Tất nhiên, vẫn xuất hiện các đơn vị chính thức của lực lượng vũ trang Ukraine. Nhưng phần lớn các binh sĩ khác thì xuất thân từ các tiểu đoàn (không phải lính Ukraine chính thống – NV) mang trên mình danh nghĩa các chiến sĩ tình nguyện chiến đấu vì chủ nghĩa dân tộc”.
Ông khẳng định ý định của giới quân đội Ukraine là "nhắm đến các mục tiêu địa chính trị để kiềm chế Nga", ám chỉ tới các sinh viên tại thành phố St. Petersburg.

Ông Putin nhấn mạnh, Kiev đã miễn cưỡng tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và ra lệnh ngừng bắn chỉ để tập hợp lực lượng của mình.

 

 Các binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Ukraine trên chiếc xe tăng khi tiến vào thị trấn Volnovakha miền đông Ukraine

Ông Putin cho biết: "Thật không may, chính quyền Kiev từ chối chọn con đường hòa bình. Họ không muốn sử dụng các giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng". Ông mô tả hướng đi của Kiev như sau: đầu tiên là áp đặt luật pháp, sau đó là các biện pháp siết chặt an ninh rồi sau cùng là sử dụng quân đội.
Ông Putin nói thêm: "Đây thực chất là một cuộc chiến tranh dân sự ở Ukraine. Theo quan điểm của tôi, nhiều người ở Ukraine đã biết điều này ".Tuy nhiên, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng phản đối lời tuyên bố của Tổng thống Putin. Jens Stoltenberg nhấn mạnh “không hề có chuyện đó”.
Ông Stoltenberg nói với báo giới: "Lời tuyên bố về sự có mặt quân đoàn của NATO tại Ukraine là vô căn cứ. Chẳng có binh đoàn NATO nào ở đây".
Tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraine đã giảm xuống trong hai tuần trước đây. Tuy nhiên, một quả bom đánh trúng chiếc xe bus tại trạm kiểm soát gần thị trấn Volnovakha khiến 12 người bị thiệt mạng vào ngày 13-1 đã thổi bùng lên tình trạng bạo lực.
Cả Kiev và lực lượng quân miền Đông đều quy kết trách nhiệm lẫn nhau.Sau sự cố đó, Kiev đã ra lệnh cho "nã đạn dồn dập" vào các khu vực quân đòi liên bang hóa vào ngày 18-1. Các nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa Donetsk tự xưng đã cáo buộc Kiev tái khởi động lại cuộc chiến tranh.
Cuộc đối đầu bạo lực giữa quân đội chính quyền Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa đã đạt đỉnh điểm vào tuần trước khi khu vực Mariupol tại Donetsk bị đánh bom. Ước tính 30 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.
Kiev và quân miền Đông đều không chịu nhận trách nhiệm. Phía quân miền Đông khẳng định rằng họ không có đủ vũ khí thực hiện một cuộc tấn công vào thành phố gây chết người như vậy.
Các nước phương Tây đã liên tục cáo buộc Nga đứng đằng sau các lực lượng nổi dậy, và phải chịu một phần trách nhiệm vì hành vi vi phạm các thỏa thuận Minsk. Họ kêu gọi áp đặt thêm các lệnh trừng phạt lên Moscow.
Ngày hôm qua (27-1), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra lời hứa trước người dân Hoa Kỳ sẽ xem xét các phương án để "gây tạo áp lực đối với Nga" về vấn đề Ukraine.
Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói rằng Washington đã "có thêm công cụ" có sẵn để gia tăng áp lực nói trên.
Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cũng đã kêu gọi EU xem xét việc áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moscow, và nói rằng: "Các nước phương Tây cần phải phải ứng cứng rắn nhiều hơn."
Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức cũng đã ám chỉ đẩy mạnh lệnh cấm đoán hơn nữa, cho rằng: "một cuộc tấn công lớn vào Mariupol sẽ khiến cho tình hình thay đổi. Do đó, chúng ta cần phải có động thái phản ứng phù hợp."
Thư ký báo chí của tổng thống Vladimir Putin Dmitry Peskov đã gọi lệnh trừng phạt chống Nga là "một hướng đi gây nguy hại , phi lý và thiển cận."
Ông Peskov tuyên bố: "Thay vì gia tăng áp lực để đối thoại với nhau và giải quyết các xung đột một cách hòa bình, họ lại muốn tiếp tục chiến thuật cô lập kinh tế này đối với Nga".

Tri Thông

BÌNH LUẬN

Đoàn Anh

Tổng thống Putin nói quân đội Ucraine tại miền đông thực chất chỉ là binh đoàn lê dương của NaTo. chứ không phải nói Nato đã đổ quân đoàn vao Ucraine

Trần Văn Biển

Dù Nato cung cấp vũ khí hay trực tiếp chỉ đạo quận chính phủ Ukraine thì kết cục cuộc chiến này chắc sẽ không thay đổi. Một quân đội mà binh lính không có chút xíu nhuệ khí, người có tiền nộp thế thân được miễn đi lính, người nghèo thì phải ra trận thử hỏi họ chiến đấu bằng lý tưởng gì?

Nguyễn Vủ

Vậy hoá ra NATO chỉ là tổ chức quân sự tào lao sao ? Dĩ nhiên rồi ! Vì cả binh đoàn mà vẫn bị một nhóm nhỏ dân quân theo Nga đánh bại khắp nơi ! Lại bằng vũ khí "tự chế" và "thu lượm" khi binh đoà NATO này vứt chạy !...? Nói hay lắm có tri thức lắm !

Suthat

Tại sao Nga không học Mỹ ,Hãy tiêu diệt những kẻ cầm đầu hiếu chiến,nguồn gốc của chiến tranh và bạo loạn.Cãi nhau giằng co đến bao giờ...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM