Quan hệ Trung Quốc với Triều Tiên dần ấm lại

Quốc tế

Quan hệ Trung Quốc với Triều Tiên dần ấm lại

(PL)- Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa tới Trung Quốc (TQ) hôm thứ Ba 19-6, bắt đầu chuyến thăm hai ngày, theo Reuters.

Bản tin liên quan

Trong vòng chưa đầy ba tháng, ông Kim đã đến TQ ba lần. Có thể thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia đang ngày càng ấm lên sau nhiều năm lạnh nhạt vì chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Dự kiến cuộc gặp không chỉ bàn về hợp tác song phương mà còn trao đổi về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12-6 tại Singapore. Theo đó, Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và chấm dứt viễn cảnh một cuộc chiến tranh với nước này. Đổi lại, Triều Tiên phải chấp nhận phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, từ ngữ trong thỏa thuận rất mơ hồ và không có các mốc thời gian rõ ràng.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc và Mỹ cũng vừa tuyên bố dừng tập trận thường niên vào tháng 8 tới. Nhận xét về cuộc gặp của ông Tập và ông Kim, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-deok cho biết: “Hàn Quốc và TQ có chung mục tiêu chiến lược về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng TQ sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng trong cuộc gặp này”.

Chuyến thăm của ông Kim diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và TQ đang leo thang. TQ gần đây có nhiều động thái hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên khiến nhiều người cho rằng TQ đang cố tình chọc giận Mỹ.

“TQ không nên mạo hiểm. Lệnh trừng phạt được đưa ra nhằm hối thúc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán. Họ đã ngồi nhưng chưa chắc là để đàm phán hay đang câu giờ. Nếu TQ ngừng gây áp lực và hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên ngay lúc này, đó là một bước đi không khôn ngoan” - GS Kim Byung-yeon, thuộc ĐH Quốc gia Seoul, nhận định.

THU UYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM