Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan gần Vịnh Bắc Bộ

Chủ Nhật, ngày 24/8/2014 - 20:28

Quân đội Trung Quốc vừa mới tổ chức một cuộc tập trận tại vùng biển gần lãnh thổ Việt Nam trên Biển Đông, mô phỏng khả năng một giàn khoan dầu của nước này bị các tàu cá nước ngoài bao vây tấn công.

Cuộc diễn tập được tổ chức gần khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam với sự tham gia của hàng chục tàu thuyền từ 10 cơ quan dân sự và quân sự Trung Quốc cũng như một vài chiếc máy bay từ đơn vị hàng không hải quân của Hạm đội Nam Hải, PLA Daily đưa tin hôm 23/8. 

Theo PLA Daily, cuộc diễn tập mô phỏng một đội tàu của quân đội Trung Quốc được tập hợp chỉ sau vài giờ nhận lệnh chỉ huy từ trung tâm điều khiển hàng hải. Đây là phản ứng trước sự xuất hiện của “một tàu đánh cá nước ngoài bị nghi trang bị vũ khí” xuất hiện tại vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Sau đó, quân đội Trung Quốc tiến hành áp sát, ngăn chặn tàu cá và bắt giữa 20 thuyền viên cùng một phóng viên. 

Các tàu hải cảnh Trung Quốc bao vây bảo vệ cho giàn khoan Hải Dương-981 tại vùng biển của Việt Nam hồi tháng Năm.

“Đây là một cuộc tập trận hàng hải đặc biệt nhằm huấn luyện mọi kỹ năng cho các tàu thuyền làm nhiệm vụ tuần tra xung quanh Vịnh Bắc Bộ nhanh chóng có phương án hỗ trợ cần thiết trước một cuộc tấn công bất ngờ từ phía Việt Nam trên vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông”, chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, Li Jie nói. 

Theo ông Li, quân đội Trung Quốc sẽ còn tổ chức các cuộc tập trận tương tự trong tương lai. “Các cuộc tập trận này sẽ giúp chính quyền Trung Quốc tăng sức mạnh tấn công cũng như kiểm soát các mối đe dọa từ phía Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh cũng như khẳng định Trung Quốc đã sẵn sàng đối phó với mọi cuộc tấn công bất ngờ vào giàn khoan dầu của nước này”, ông Li chia sẻ. 

Hôm 2/5, Trung Quốc đã lai dắt và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa. Thậm chí, Trung Quốc còn điều động một lực lượng tàu thuyền, máy bay hỗ trợ hùng hậu ngăn cản hoạt động của các tàu chấp pháp Việt Nam. 

Tới ngày 15/7, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan này ra khỏi vùng biển của Việt Nam, sớm hơn kế hoạch trước đó khoảng một tháng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ PLA Daily, tờ báo chuyên đưa tin tức và các câu chuyện ngoại giao quân sự của quân đội Trung Quốc. 

Theo MINH THU /Infonet

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục