Quan chức Nhật thừa nhận đưa hối lộ ở Việt Nam

Quốc tế
(PL)- Ngày 1-10, tại phiên tòa sơ thẩm ở Tokyo (Nhật), nguyên chủ tịch Công ty Tư vấn giao thông Nhật (JTC) Tamio Kakinuma, 65 tuổi thừa nhận đã hối lộ các quan chức ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để nhận được hợp đồng tư vấn trong các dự án đường sắt sử dụng vốn ODA của Nhật tại các nước này.

Bản tin liên quan

Hãng tin Kyodo (Nhật) cho biết nguyên giám đốc điều hành Công ty Tư vấn giao thông Nhật Tatsuro Wada, 67 tuổi và cố vấn công ty này Koji Ikeda, 58 tuổi cũng thừa nhận hành vi như ông Tamio Kakinuma.

Theo cáo trạng công bố tại tòa, ba bị cáo nêu trên đã đưa tổng cộng 70 triệu yen (khoảng 640.000 USD) cho ba quan chức cấp cao của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam từ năm 2009 đến 2013 để được nhận hợp đồng tư vấn trong một dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội.

Indonesia và Uzbekistan, các bị cáo khai đã đưa 20 triệu yen cho năm quan chức Bộ Giao thông Indonesia từ năm 2010 đến 2013 và 54 triệu yen cho ba quan chức Công ty Đường sắt quốc gia Uzbekistan từ năm 2012 đến 2013. Cáo trạng cho biết các quan chức của ba nước nêu trên đã gợi ý Công ty Tư vấn giao thông Nhật đưa hối lộ.

LÊ LINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM