Quan chức Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục cãi nhau

Quốc tế

Quan chức Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục cãi nhau

(PLO)- Hết vụ ì xèo tại sân bay Hàng Châu đón tiếp tổng thống Mỹ, quan chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục “lời qua tiếng lại” tại nhà khách chính phủ Tây Hồ.

Bản tin liên quan

Fox News đưa tin các quan chức Mỹ dường như đã có cuộc trao đổi “căng thẳng” với an ninh Trung Quốc hôm 3-9 trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến nhà khách chính phủ Tây Hồ ở Hàng Châu. Đây là nơi Tổng thống Obama gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu trước thềm diễn ra Hội nghị G20.

Tại đây, quan chức Mỹ và nước chủ nhà Trung Quốc tranh cãi về số lượng thành viên trong phái đoàn Mỹ được phép đi vào trong.

Cụ thể, nhân viên Nhà Trắng và mật vụ Mỹ đã cố gắng vào trong nhà khách chính phủ Tây Hồ theo lối riêng biệt so với các phóng viên đã bị phía Trung Quốc chặn lại tại cửa an ninh. Hai bên tranh luận về số thành viên phái đoàn Mỹ được phép vào trong.

"Tổng thống sẽ tới đây một giờ nữa" - một nhân viên Nhà Trắng nói với giọng bực tức.

Hội nghị G20
Tổng thống Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình uống trà tại nhà khách chính phủ Tây Hồ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi nảy lửa nhất lại xảy ra giữa một quan chức an ninh Trung Quốc và một quan chức Trung Quốc phụ trách hỗ trợ phái đoàn Mỹ. Người này đã rất tức giận về cách các vệ sĩ Trung Quốc đối xử với nhân viên Nhà Trắng.

"Các anh không được đẩy người khác" - quan chức Trung Quốc hét lên bằng tiếng Trung - "Không ai cho các anh quyền chạm vào hoặc đẩy bất cứ ai xung quanh".

Một quan chức Trung Quốc khác bước vào giữa hai người để can ngăn, khi quan chức an ninh dường như sắp “tung ra cú đấm”.

"Bình tĩnh đi. Xin hãy bình tĩnh nào" - quan chức Nhà Trắng nói.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói bằng tiếng Trung: "Xin hãy dừng lại, có các phóng viên ở đây".

Nhưng chỉ vài phút sau đó, một cuộc tranh luận khác lại tiếp tục xảy ra giữa các nhân viên báo chí của Nhà Trắng và quan chức Trung Quốc về chuyện có bao nhiêu phóng viên Mỹ được phép vào bên trong tòa nhà.

Mâu thuẫn tiếp diễn và chỉ kết thúc khoảng 20 phút trước khi Tổng thống Obama đến nơi. Cuối cùng, chỉ có 10 phóng viên Mỹ được phép vào trong mặc dù các quan chức Nhà Trắng cho rằng còn rất nhiều không gian trống ở phía sau căn phòng. Các cuộc cãi vã này xảy ra ngay sau khi vụ lùm xùm việc quan chức Trung Quốc quát tháo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tại sân bay TP Hàng Châu chưa kịp lắng xuống.

 

THÁI LAI

BÌNH LUẬN

levuvan

Tôi nghĩ các đời tổng thống mỹ chỉ có ông obama là bình dân và dễ gần gũi nhất gửi

KGB

Thái độ hung hăng của Trung Quốc không chỉ trên thực địa ở Biển Đông, Hoa Đông mà ngay cả trên phương diện ngoại giao. Chắc họ nghĩ họ đang là bá chủ thế giới chăng? Câu trả lời dành cho Tổng thống tiếp theo của Mỹ ngay khi nhậm chức.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM