Quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Biden sắp đến TQ

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Chủ Nhật, ngày 11/4/2021 - 09:42

(PLO)- Cựu Ngoại trưởng Mỹ hy vọng biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh căng thẳng song phương ngày càng leo thang.

Tờ The Washington Post hôm 11-4 đưa tin Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu, ông John Kerry dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tuần sau. Diễn biến này cho thấy biến đổi khí hậu có thể là lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa Mỹ và Trung Quốc giữa lúc mối quan hệ song phương ngày càng căng thẳng.


Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và ông John Kerry. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Theo một số nguồn tin thân cận, ông Kerry dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Tạ Chấn Hoa tại Thượng Hải. Nếu diễn ra, chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên một quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden tới Trung Quốc.

Chuyến thăm sẽ nhấn mạnh nỗ lực của chính quyền ông Biden trong việc hợp tác cũng như cạnh tranh với Trung Quốc giữa bối cảnh hai bên có những xung đột gay gắt về các vấn đề liên quan tới nhân quyền, thương mại, an ninh.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng không có bất kỳ “chuyến đi nào thông báo vào thời điểm này”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối trả lời về chuyến thăm trên.

Cựu Ngoại trưởng đã nhiều lần đề cập rằng cuộc khủng hoảng khí hậu nên được xử lý riêng lẻ và nên coi đó là “vấn đề độc lập quan trọng” mà hai cường quốc phải hợp tác cùng với nhau.

Chuyến thăm Trung Quốc là một phần trong chuỗi chuyến công du châu Á của ông Kerry, bao gồm Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Bangladesh. 

Trong chuyến thăm tới Ấn Độ, ông Kerry cho biết ông “hy vọng” nhưng “không tự tin” vào sự hợp tác với Trung Quốc.

“Chúng tôi mong muốn làm việc với Trung Quốc về vấn đề này. Như những gì Tổng thống Biden đã nói, chúng tôi có những khác biệt trong một số vấn đề nhưng chúng tôi không thể mắc kẹt trong các vấn đề đó, chúng tôi cần phải hợp tác về khí hậu” - ông Kerry phát biểu.

Vào tháng trước, Tổng thống Biden thông báo tổ chức một hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu diễn ra từ ngày 22 đến 23-4. Lời mời tham dự hội nghị được ông Biden gửi tới hơn 40 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đầu tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh “đã nhận được thư mời” và “đang xem xét nó”.

Một số nhà quan sát nhận định biến đổi khí hậu là một trong ít lĩnh vực mà Washington và Bắc Kinh có thể thúc đẩy khả năng hợp tác, mở đường cho các cuộc đàm phán. 

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kerry diễn ra một tháng sau khi các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc gặp mặt trực tiếp tại TP Anchorage, bang Alaska. Bắc Kinh đã mô tả cuộc đàm phán này "nặc mùi thuốc súng và kịch tính".


VĨNH KHANG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục