Quan chức cao cấp thứ 3 của chính quyền Trump sắp tới Đài Loan

Quốc tế

Quan chức cao cấp thứ 3 của chính quyền Trump sắp tới Đài Loan

(PLO)- Trung Quốc tuyên bố sẽ “đưa ra phản ứng cần thiết và hợp pháp tùy vào tình hình”.

Bản tin liên quan

Một quan chức cao cấp Đài Loan ngày 20-11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch cử một quan chức nội các khác thăm hòn đảo này trước khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc.

Hãng AFP dẫn lời ông Tô Trinh Xương, lãnh đạo cơ quan hành chính Đài Loan, cho biết Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) Andrew Wheeler sẽ thăm hòn đảo này để thảo luận về hợp tác quốc tế về các vấn đề môi trường.

 “Trao đổi giữa Đài Loan-Mỹ tiếp tục ấm lên ... chúng tôi rất vui khi thấy điều đó và chúng tôi tin rằng điều đó sẽ làm cho quan hệ hai bên tốt đẹp hơn” – ông Tô nói.


Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) Andrew Wheeler. Ảnh: MALAY MAIL

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết chi tiết và thời gian chuyến đi của ông Wheeler đang được gút lại.

Nếu ông Wheeler đến Đài Loan, ông sẽ là quan chức cấp cao thứ ba của chính quyền ông Trump tới hòn đảo này trong năm nay.

Những chuyến đi đó đã “chọc giận” Trung Quốc, quốc gia luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Trung Quốc hôm 20-11 cho biết họ “kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cảnh báo Trung Quốc “sẽ đưa ra phản ứng cần thiết và hợp pháp tùy vào tình hình”.

Mỹ công nhận Trung Quốc về mặt ngoại giao, nhưng vẫn là đồng minh mạnh của Đài Loan và thường bán vũ khí nhằm mục đích phòng vệ cho hòn đảo này.

EPA hiện chưa bình luận về thông tin trên. Tờ The New York Times đưa tin chuyến đi của ông Wheeler được lên kế hoạch vào đầu tháng 12 và kéo dài ba ngày.

Trước ông Wheeler, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã thăm Đài Loan hồi tháng 8, sau đó là chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách hợp tác quốc tế Keith Krach vào tháng 9.

Năm 2014, một quan chức của EPA dưới thời Tổng thống Barack Obama cũng từng thăm Đài Loan. Trước đó là chuyến thăm của bộ trưởng giao thông vào năm 2000 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM