Quân Algeria tuyên bố đã giết chết người Pháp bị bắt cóc

Kiệt Anh-Hương Nguyễn (France 24/ Reuters)
Kiệt Anh-Hương Nguyễn (France 24/ Reuters)
Thứ Năm, ngày 25/9/2014 - 09:33

(PLO) - Ngày 24-9, nhóm phiến quân Algeria thân IS đã chặt đầu du khách người Pháp bị bắt cóc tại nước này sau khi đưa ra thời hạn 24 giờ để Pháp ngừng không kích quân đội IS tại lãnh thổ Iraq.

Herve Gourdel, 55 tuổi, là một hướng dẫn viên leo núi ở vùng Nice, phía Nam nước Pháp. Vào ngày chủ nhật, 21-9 vừa qua, khi đang leo núi ở vùng Tizi Ouzou, Đông Bắc Algeria, ông đã bị bắt cóc bởi nhóm phiến quân Hồi giáo Jund al-Khalifa.

Nhóm Jund al-Khalifa (tạm hiểu là “những người lính của Vương quốc Hồi giáo tại Algeria) được thành lập vào đầu tháng 9. Nhóm này trước đây “nằm dưới trướng” lực lượng al-Qaeda, tuy nhiên đã nhanh chóng chuyển phe khi nhìn thấy sự lớn mạnh của IS tại khu vực.

 


 Herve Gourdel, 55 tuổi, là một hướng dẫn viên leo núi ở vùng Nice, phía Nam nước Pháp. (Nguồn: AFP)

Hôm thứ hai, 22-9 vừa qua, nhóm này đã công bố một đoạn băng, trong đó Gourdel bị bắt giữ và đang “khẩn cầu” tổng thống Pháp François Hollande làm “mọi điều có thể” để cứu thoát ông. 

Những kẻ bắt giữ yêu cầu nước Pháp trong vòng 24 phải dừng các đợt không kích trên đất Iraq. Có thông tin cho rằng các lực lượng đặc nhiệm của Pháp và Algeria đã bắt đầu tìm kiếm Gourdel khi thông tin vụ bắt cóc vừa được công bố. Tuy nhiên, nhóm khủng bố đã quyết định hành quyết Gourdel.

Đến hôm nay các đợt không kích của Pháp vẫn đang tiếp diễn. Pháp và Algeria vẫn chưa xác thực cái chết của ông Gourdel.

Kiệt Anh-Hương Nguyễn (France 24/ Reuters)

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục