Qatar tuyển mộ 1.800 lính đánh thuê đưa sang Iraq

Thứ Hai, ngày 23/6/2014 - 00:30

Ngày 22-6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Ai Cập, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông nhằm giải quyết khủng hoảng Iraq.

 

Cùng ngày, phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và phương Đông (ISIL) đã củng cố kiểm soát ở miền Tây sau khi chiếm ba thành phố thuộc tỉnh Al-Anbar. Hôm trước đó, ISIL đã chiếm cửa ngõ chiến lược ở Al-Qaim giáp giới Syria. Như vậy chỉ còn hai cửa ngỏ trên đường biên dài 600 km Iraq-Syria do quân đội và lực lượng người Kurd kiểm soát.

Tại Baghdad, Muqtada al-Sadr, con trai đại giáo chủ Mohammad Mohammad Sadeq al-Sadr (dòng Shiite), đã tuyên bố thành lập một lực lượng mới mang tên Saraya al-Salam (Lữ đoàn vì hòa bình). Lực lượng này đã diễu hành ở khu phố Sadr City tại thủ đô Baghdad để biểu dương sức mạnh (ảnh).

Trong khi đó, hãng thông tấn FARS (Iran) ngày 21-6 đưa tin Qatar đã tuyển mộ 1.800 lính đánh thuê Bắc Phi để đưa sang Iraq chiến đấu bên cạnh ISIL. Một tài liệu được tìm thấy trong đại sứ quán Qatar ở Libya có chữ ký của Nayef Abdallah al-Amadi, đại biện Qatar, cho thấy lính đánh thuê được huấn luyện sử dụng vũ khí tại nhiều căn cứ quân sự ở Libya, sau đó được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục sang Iraq qua khu vực Kurdistan của người Kurd Iraq. Dự kiến có ba toán khủng bố được đưa sang Iraq. Theo hãng thông tấn Fars, các phiến quân chiến đấu ở miền Tây Iraq do Qatar và Saudi Arabia tuyển mộ với mức lương 700 USD/tháng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar-Zangheneh tuyên bố Iran sẵn sàng bù đắp sản lượng dầu thiếu hụt của Iraq do tình hình chiến sự.

D.THẢO

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục