Qatar ký thỏa thuận mua tiêm kích Mỹ 12 tỉ USD

LAN NGUYỄN
LAN NGUYỄN
Thứ Năm, ngày 15/6/2017 - 13:00

(PLO)- Washington và Doha đã ký thỏa thuận bán chiến đấu cơ F-15 của Mỹ với trị giá lên đến 12 tỉ USD trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh vẫn chưa “hạ nhiệt". 

Theo hãng thông tấn Qatar (QNA), thỏa thuận được ký tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid Al Attiyah và người đồng cấp Mỹ James Mattis tại Washington hôm 14-6.

Bộ trưởng Quốc phòng Qatar cho rằng thỏa thuận này nêu bật được “sự cam kết lâu dài của Qatar với những người bạn và đồng minh ở Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự để đến gần hơn quan hệ hợp tác chiến lược trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan với mục tiêu tăng cường hòa bình ổn định tại khu vực”.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và người đồng cấp Qatar Khalid Al Attiyah. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận này “lại là một bước tiến trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược và quốc phòng với Mỹ” - ông Attiyah phát biểu.

Thương vụ này sẽ “giúp cho Qatar đạt được năng lực tối tân nhất cũng như thúc đẩy hợp tác an ninh và tương tác giữa Mỹ và Qatar” - ông James Mattis nói.

Việc bán các tiêm kích F-15 cho Qatar được tiến hành sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết thỏa thuận vũ khí hơn 110 tỉ USD với Saudi Arabia vài tuần trước đó. Đây cũng là thời điểm mà Qatar phải đối mặt với khủng hoảng ngoại giao và sự cô lập từ các nước Ả Rập lớn chưa từng có trong hàng thập niên qua.

Qatar hiện là nơi có căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất tại Trung Đông với hơn 11.000 quân lính được triển khai tại khu vực và đồn trú tại căn cứ không quân Al-Udeid. Ngoài ra, có hơn 100 máy bay vận hành tại đây.

Trong một diễn biến khác, hai tàu Hải quân Mỹ cũng đã đến cảng Hamad, Doha hôm 14-6 để “tham gia diễn tập hải quân chung với Hải quân Qatar”, QNA dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Qatar.

LAN NGUYỄN

Chùm ảnh người nước ngoài đi tiêm vaccine tại TP.HCM

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau” song hành cùng tinh thần đoàn kết quốc tế, không phân biệt quốc gia, dân tộc trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 tại TP.HCM được thể hiện qua từng liều vaccine được tiêm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục