Putin tuyên bố rút quân khỏi biên giới với Ukraine

Thứ Năm, ngày 8/5/2014 - 16:03

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này đã rút hàng chục nghìn binh sĩ ra khỏi biên giới với Ukraine, sau khi phương Tây tỏ ý lo ngại sự hiện diện quân sự này gây căng thẳng cho Kiev.

Theo Tổng thống Putin, khoảng 40.000 binh sĩ Nga được triển khai đến vùng biên cách đây hai tháng đã rút về các căn cứ huấn luyện thông thường của họ.

"Chúng tôi liên tục nhận được những lo ngại về quân đội của chúng tôi gần biên giới Ukraine. Chúng tôi đã rút quân về. Hôm nay họ không còn ở biên giới nữa mà tại các địa điểm tập trận thường xuyên, ở các trường huấn luyện", AFP dẫn lời ông Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ kiêm chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter.


 Các phiến quân ủng hộ Nga tại thành phố Donetsk hôm 6/5, một ngày sau cuộc giao tranh với quân đội Ukraine làm ít nhất 34 người thiệt mạng gần thành phố phía đông Slavyansk. Ảnh: AFP

Tổng thống Putin cũng kêu gọi các phần tử ly khai ủng hộ Nga ở đông Ukraine "hoãn cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 11/5 tới nhằm tạo điều kiện cần thiết cho việc đối thoại" với chính quyền Kiev. 

Các phiến quân chiếm giữ những tòa nhà chính quyền ở các vùng phía đông như Donetsk và Luhansk tuyên bố tổ chức bỏ phiếu về việc tách khỏi Ukraine vào cuối tuần này, bất chấp Kiev và phương Tây lên án là bất hợp pháp.

Ông Putin cũng dịu giọng gọi cuộc bầu cử tổng thống sắp được tổ chức vào ngày 25/5 tới ở Ukraine là "một bước đi đúng hướng", dù trước đó Moscow mô tả đây là một quyết định vô lý.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử tổng thống đã được lên kế hoạch ở Kiev, dù đang đi đúng hướng, sẽ không quyết định được bất cứ điều gì nếu tất cả các công dân Ukraine không biết quyền của họ được bảo vệ ra sao sau khi bầu cử được tổ chức", ông nói.

Phản ứng trước những tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Nga, phó phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay "đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy việc rút quân đang diễn ra".

"Washington chắc chắn sẽ hoan nghênh hành động rút quân minh bạch và ý nghĩa. Đó là điều mà chúng tôi tìm kiếm lâu nay", ông Earnest nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng bày tỏ sự ủng hộ với những tuyên bố từ Nga. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng "Tổng thống Putin và người Nga vẫn có rất nhiều việc phải làm để xoa dịu căng thẳng và đảm bảo bầu cử an toàn".

Theo Anh Ngọc (VNE)


Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Cử tri TP.HCM bức xúc vụ lộ thông tin người dùng

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng nạn ăn cắp thông tin người dùng hiện nay rất phổ biến. Cần bảo mật thông tin, không để như vụ hàng nghìn CMND của người dân bị lộ mới đây.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục