Phương Tây quan ngại trước ‘mối tình’ Nga-Trung nồng ấm

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Năm, ngày 4/2/2021 - 10:14

(PLO)- Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Nga khiến các nước phương Tây hết sức thận trọng.

Hãng tin Reuters hôm 3-2 dẫn lời một tướng lĩnh quân sự hàng đầu NATO cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu bày tỏ quan ngại về về sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Nga trên một số lĩnh vực chung.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS.

Trả lời với phóng viên, Tư lệnh Tối cao NATO Tod Wolters nói rằng việc hợp tác ngày càng gia tăng giữa Nga và Trung Quốc “thực sự cho thấy sự nổi trội của một mối quan hệ đối tác đặc biệt”.

Ông Wolters nhấn mạnh rằng sự hợp tác này nhằm mục đích thúc đẩy lợi ích chung giữa hai nước, tuy nhiên “sự tiến triển này có thể gây tổn hại cho châu Âu và các quốc gia xung quanh”.

“Chúng tôi hết sức thận trọng đối với sự hợp tác đang gia tăng ấy”- ông Wolters cho biết.

Trong Chiến lược Quốc phòng năm 2018, Mỹ xác định Nga và Trung Quốc "là các đối thủ chính trị có ý đồ thách thức sức mạnh, an ninh và thịnh vượng của Mỹ".

NATO cáo buộc Nga gây ra bất ổn cho phương Tây bằng vũ khí hạt nhân mới, các cuộc tấn công mạng cùng với các hoạt động ngầm. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu, bao gồm nhiều nước là thành viên của NATO, vừa coi Trung Quốc là đối thủ về phạm vi ảnh hưởng, vừa là đối tác thương mại.

Nga và Trung Quốc đã xích lại gần nhau hơn sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Vào năm 2018, Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử mang tên Vostok 2018 (hay Hướng Đông). Cuộc tập trận có sự tham gia của 300.000 binh sĩ Nga, ngoài ra còn có 36.000 xe tăng, 80 tàu chiến và gần 1.000 máy bay, theo nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga.

Và vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng giám sát việc khởi động hệ thống đường ống cung cấp khí đốt xuyên Siberia  từ Nga qua vùng đông bắc Trung Quốc.

Liên minh quân sự Nga - Trung manh nha hình thành
Liên minh quân sự Nga - Trung manh nha hình thành
(PL)- Nga và Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái xích lại gần nhau hơn trong lĩnh vực quân sự, đặt ra thách thức không nhỏ cho chiến lược tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

VĨNH KHANG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục