Phụ nữ da màu đầu tiên được đề cử làm bộ trưởng tư pháp

Quốc tế
(PL)- Ngày 8-11 (giờ địa phương) tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama thông báo đề cử bà Loretta Elizabeth Lynch 55 tuổi, công tố viên liên bang ở New York, giữ chức bộ trưởng Tư pháp.

 

Đây là lần đầu tiên một phụ nữ da màu giữ chức vụ này. Người tiền nhiệm Eric Holder cũng là người da màu đầu tiên giữ chức này năm 2008.

Nhà Trắng nhận xét bà Loretta Elizabeth Lynch là một công tố viên cứng rắn và độc lập. Đảng Dân chủ cố gắng bổ nhiệm bộ trưởng Tư pháp trước khi Quốc hội mới do đảng Cộng hòa chiếm đa số hoạt động từ đầu tháng 1-2015. Nói chung bà là người ít được các nghị sĩ ở Washington biết đến. Chủ tịch Ủy ban Pháp luật Thượng viện Chuck Grassley (đảng Cộng hòa) nhận xét rất hiếm có công tố viên nào phấn đấu vươn lên đến chức bộ trưởng Tư pháp.

Ngày 7-11, Tổng thống Obama cũng đã chỉ định Phó Cố vấn an ninh quốc gia Antony Blinken giữ chức thứ trưởng Ngoại giao thay nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns về hưu. Báo New York Times ghi nhận ông Antony Blinken là một trong các nhà kiến tạo chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo và tiến trình đàm phán với Iran. Hai đề cử của ông Obama còn phải được Thượng viện thông qua.

HOÀNG DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM