Phó Tổng thống Mỹ lên tiếng về việc người gốc Á bị tấn công

Quốc tế

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phản ứng trước sự gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á thời gian gần đây.

Bản tin liên quan

Hãng CNBC đưa tin Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 12-2 đã phản ứng trước sự gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á thời gian gần đây.

Bà Harris hôm 12-2 đăng trên Twitter rằng: “Sự thù hận và bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á và người nhập cư gốc Á đã tăng vọt trong thời gian đại dịch. Đó là lý do tại sao chính quyền Mỹ đã thực hiện các hành động để giải quyết các cuộc tấn công này. Chúng ta phải tiếp tục cam kết chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử”.

Phản ứng của bà Harris được đưa ra trong dịp Tết Nguyên đán, khi nỗi lo đại dịch COVID-19 và bạo lực ảnh hưởng đến các hoạt động lễ hội.


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: REUTERS

Các video về các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi ở vùng Vịnh San Francisco của bang California đã lan truyền trên mạng xã hội trong tuần trước.

Camera anh ninh đã quay lại vụ tấn công một người đàn ông 91 tuổi ở khu Chinatown tại thành phố Oakland, bang California ngày 31-1. Ông này nhập viện với những vết thương nghiêm trọng sau khi bị một người đàn ông đi phía sau xô ngã xuống đất.

Một đoạn video khác cho thấy ông Vicha Ratanapakdee, một cụ ông 84 tuổi người Thái Lan, đã thiệt mạng sau khi bị tấn công bất ngờ lúc đi bộ thể dục buổi sáng ngày 28-1. 

Làn sóng bài Á phần nào xuất phát từ cựu tổng thống Donald Trump, người nhiều lần gọi virus SARS CoV-2 là "virus Trung Quốc", bất chấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên cho dịch bệnh này là COVID-19.

Theo CNBC, nhiều chính trị gia khác cũng đã phản ứng về vấn đề này.

“Đặc biệt là trong những ngày trước Tết Nguyên đán, thời điểm tôn vinh và tự hào văn hóa đối với hàng triệu người Mỹ gốc Á, sự gia tăng các vụ tấn công ở các khu phố Tàu nói riêng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng của chúng tôi” - Dân Biểu Judy Chu hôm 11-2 bày tỏ.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Luật sư người Mỹ gốc Á ở New York, từ tháng 3-2020 đến tháng 9-2020, khắp nước Mỹ ghi nhận hơn 2.500 báo cáo về các vụ việc phân biệt đối xử người châu Á liên quan COVID-19.

“Và con số này ít hơn số lượng thực tế các vụ kỳ thị người châu Á vì hầu hết các vụ việc không được báo cáo” - nghiên cứu lưu ý.

Trả lời câu hỏi hôm 8-2 về phản ứng của Tổng thống Joe Biden đối với tình trạng trên, Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết tổng thống lên án sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á.

“Ông ấy đã thẳng thắn và nói rõ rằng các cuộc tấn công, dù bằng lời nói hay bất kỳ hình thức nào, đều không thể chấp nhận được và chúng ta cần chung tay để giải quyết tình trạng này” - bà Psaki cho biết.

Trong tuần đầu tiên làm việc, ông Biden ngày 26-1 đã ký một biên bản ghi nhớ hành pháp thừa nhận rằng "những lời lẽ quá khích và bài ngoại khiến những cá nhân, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và quốc đảo Thái Bình Dương (AAPI) gặp rủi ro".

Bản ghi nhớ chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh xem xét ban hành hướng dẫn COVID-19 để nâng cao khả năng tiếp cận ngôn ngữ và sự nhạy cảm đối với cộng đồng AAPI.

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM