Philippines và Mỹ chuẩn bị đối phó với những trận bão lớn

Quốc tế

Philippines và Mỹ chuẩn bị đối phó với những trận bão lớn

Hơn 2.000 người đã phải sơ tán khi cơn bão Noul chuẩn bị đổ bộ vào miền Bắc Philippines ngày 10/5 đe dọa gây ra lũ quét, lở đất và sóng cao tới 2,5m.

Bản tin liên quan

Lương thực sẵn sàng để tiếp tế cho người dân tránh bão. (Nguồn: CNA)


Theo cơ quan giám sát thời tiết của Philippines, tốc độ di chuyển của cơn bão dù chậm lại song tốc độ gió giật lại tăng lên mức 220 km/giờ. Dự báo, bão Noul sẽ đổ bộ vào tỉnh Cagayan, phía Bắc đảo Luzon của Philippines vào chiều muộn hoặc tối 10/5.

Do đó, hơn 2.000 người sống tại các làng ven biển của tỉnh này đã được chính quyền địa phương sơ tán lên những vị trí cao hơn bằng xe khách, xe tải thậm chí là xe cấp cứu.

Cục Thời tiết Philippines trước đó đã nâng mức cảnh báo bão tại 19 khu vực ở Luzon, đồng thời cảnh báo gió mạnh và mưa lớn có thể tạo ra những đợt sóng cao tại các khu vực ven biển và gây lở đất tại những vùng núi.

Mỗi năm, Philippines hứng chịu khoảng 20 trận bão, gây thiệt hại về người và tài sản. Tháng 10/2013, bão Haiyan đổ bộ miền Trung nước này khiến hơn 7.350 người chết và mất tích.

Hàng trăm người sống quanh khu vực núi lửa Bulusan ở đảo Luzon cũng được sơ tán do lo ngại lở bùn từ hai vụ phun trào tro bụi núi lửa trong tuần này.

Lực lượng chức năng nâng cao báo động tại nhiều khu vực có thể xảy ra lở đất hay lũ quét do những trận mưa to. Dịch vụ phà tại các khu vực trong tầm ảnh hưởng của bão cũng bị cấm; một số chuyến bay nội địa bị hủy.

Tại vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc, nơi cũng nằm trên đường đi dự kiến của bão Noul, tính đến trưa 10/5, giới chức đã sơ tán 1.000 khách du lịch khỏi Đảo Green ở phía Đông Nam; đồng thời cảnh báo các thuyền tại khu vực về tình hình gió mạnh và sóng cao.

Mọi hoạt động đi phà và hàng không đến đảo Green cũng như đảo Orchid đều bị đình chỉ, người dân đã được khuyến cáo tránh xa các khu vực bờ biển.

Trong khi đó, tại Mỹ, giới chức các bang giáp biển miền Đông Nam nước này cũng ban bố cảnh báo về cơn bão nhiệt đới Ana sắp đổ bộ, đe dọa sẽ gây lũ lụt, gió cao và thủy triều lớn nguy hiểm.

Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ cho biết bão Ana sẽ đổ bộ vào khu vực bờ biển Đông Nam nước này sáng 10/5 theo giờ địa phương (tức tối 10/5, giờ Việt Nam). Cho đến nay, bão Ana còn cách bãi biển Myrtle, bang Nam Carolina khoảng 32km về phía Đông Nam.

Theo cơ quan dự báo, bão Ana có phần suy yếu khi di chuyển gần bờ song vẫn có thể gần ra thiệt hại lớn với sức gió trên 80km/h và những trận mưa lớn tại nhiều khu vực.

Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ đã ban bố cảnh báo bão nhiệt đới với suốt dọc đường bờ biển Đại Tây Dương dài 446km, từ sông South Santee ở bang Nam Carolina đến Mũi Lookout của bang Bắc Carolina.

Cơ quan dự báo cũng yêu cầu các cộng đồng ở Virginia và phía Đông của bang Bắc Carolina chú ý tình hình bão.

Theo dự báo, bão sẽ tiếp tục yếu đi sau khi đổ bộ vào đất liền, tuy nhiên, tình trạng thời tiết khắc nghiệt sẽ kéo dài đến hết ngày 11/5.

Mùa bão biển Đại Tây Dương của Mỹ thường chính thức bắt đầu từ 1/6 tới./.

- Theo TTXVN/VIETNAM+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM